Anh thợ trẻ ‘bắt’ máy tăng năng suất gấp đôi

Anh Nguyễn Hoàng Phương, nhân viên cơ điện tại xưởng cơ khí bảo trì Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex food, là một người có nhiều sáng kiến của đơn vị.

 

Anh Nguyễn Hoàng Phương sửa chữa máy tại nhà xưởng của công ty – Ảnh: C.K.

Mới đây anh đã góp thêm vào bộ sưu tập sáng kiến: cải tạo máy chiết rót chai pet 2 lít tương ớt.

Anh được Trung ương Đoàn trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2021 và được Thành đoàn TP.HCM trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2020. “Với người thợ, ý tưởng sáng tạo hay những cải tiến máy móc, thiết bị sẽ càng thêm ý nghĩa khi giúp công nhân tăng năng suất lao động và cải thiện thu nhập, giảm chi phí cho đơn vị”, anh Phương bày tỏ.

Có thử thách, có trưởng thành

Phương về công ty làm việc sau khi tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành cơ khí – chế tạo máy của Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cách đây 10 năm.

Bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, anh khá lo lắng bởi bản thân chưa có kinh nghiệm nhưng khá may mắn khi xưởng cơ khí – chế tạo máy, nơi anh làm việc, có nhiều đồng nghiệp rất giỏi nghề, sẵn sàng hỗ trợ thợ trẻ.

Ngay thời điểm nhận tin thử việc tại công ty cũng là lúc anh nhận giấy báo đậu vào chương trình học liên thông lên đại học. “Ngày đi làm, tối về đi học nên cũng đôi lúc thấy đuối. Tôi lại ngẫm đến những lời mình đọc được từ sách báo, và hiểu rằng những thử thách sẽ giúp mình trưởng thành hơn. Không ai trưởng thành mà đường đi chỉ có hoa hồng” – anh Phương chia sẻ.

Nhờ chịu khó nghiên cứu và học hỏi, anh đã tìm ra những giải pháp cải tiến máy móc đem lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Anh hiểu cơ chế vận hành của từng chiếc máy.

Khi xưởng cần máy rửa chai có thể rửa được nhiều loại chai, anh nghiên cứu cải tạo chiếc máy rửa chai hiện hữu có thể rửa được nhiều loại chai khác nhau. Khi đó, chai pet hay thủy tinh chỉ cần thay đổi đôi chút trong quá trình vận hành máy là xử lý rửa được hết.

Anh Phương cho biết: “Tôi luôn suy nghĩ xem máy móc có thể cải tiến thêm bộ phận nào để khai thác một cách triệt để nhất. Khi đó vừa tiết kiệm chi phí đầu tư mua máy vừa tiết kiệm mặt bằng nếu phải lắp đặt thêm thiết bị. Tôi và anh em trong xưởng bàn thảo và cùng làm”.

Không làm chỉ để lãnh lương

Nhu cầu thị trường cao, sản lượng nhà máy cần phải tăng thêm năng suất mới đáp ứng các đơn hàng. Trong khi máy dập nắp đã tăng gấp đôi công suất nhưng chiếc máy chiết rót vẫn chưa đáp ứng công suất này, anh đã cho ra đời ý tưởng cải tiến “Máy chiết rót đôi tương ớt PET 2 lít”.

Trước đây, máy chiết rót đơn có 8 vòi chiết vẫn đáp ứng yêu cầu sản xuất thời điểm đó. Nhưng sau khi nhập máy đóng nắp tự động công suất cao thì máy này không đáp ứng kịp.

Anh Phương đã đề xuất cải tiến máy chiết rót đơn thành máy đôi 16 vòi. Sáng kiến của anh lập tức được triển khai đại trà trong sản xuất, giúp đơn vị tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng.

Nhắc đến anh Phương, mọi người nói anh không chỉ đam mê sáng tạo mà ưu điểm khác ở anh còn là tinh thần ham học hỏi. Từ khi về công ty làm việc, anh luôn tận dụng mọi cơ hội để học kinh nghiệm từ đồng nghiệp có thâm niên và trang bị thêm kiến thức chuyên ngành.

Sau ba năm làm việc, cũng là lúc anh có thêm tấm bằng cử nhân chuyên ngành cơ khí – chế tạo máy tại Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Anh Phương bày tỏ: “Sự phát triển của công ty cũng như công nghệ ngày càng hiện đại buộc lớp thợ trẻ như tôi phải luôn trau dồi, học hỏi không ngừng. Mỗi ý tưởng cải tiến kỹ thuật của mình được áp dụng hiệu quả trong sản xuất, tôi rất vui và xem đó là động lực để tiếp tục phấn đấu. Tôi luôn tâm niệm đã làm việc phải làm hết sức mình, không xìu xìu cho hết ngày rồi lĩnh lương”.

Theo anh Phương, các hoạt động, phong trào phải bám sát nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị. “Ở mỗi vị trí công việc, ai cũng có thể cố gắng làm tốt nhất có thể”, anh nói.

Anh cùng ban chấp hành chi đoàn và Đoàn cơ sở đã tạo ra nhiều sân chơi nhằm tạo không khí vui tươi cho công nhân trẻ xa quê. Anh cùng mọi người tổ chức các bữa ăn yêu thương, mang những sản phẩm của công ty tặng các mái ấm; hỗ trợ vé, quà tặng cho công nhân xa quê…

Anh cùng Đoàn thanh niên tổ chức họp mặt những công nhân ở lại các khu lưu trú, phòng trọ…, khi tết họ không về quê.

Anh Lê Đức Anh, phó bí thư Đoàn Công ty cổ phần Cholimex food, cho biết: “Nguyễn Hoàng Phương là người thợ trẻ nhiệt tình, xung kích và tham gia hoạt động phong trào, công tác Đoàn có hiệu quả. Phương dễ gần và hòa đồng, có nhiều sáng kiến hay, được đơn vị đề cử gương lao động giỏi sáng tạo Liên đoàn Lao động TP năm 2022”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672