Cô Vũ Thị Thương nhân viên y tế – gương người tốt việc tốt của trường Tiểu học Thanh Trì

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được học tại ngôi trường Tiểu học Thanh Trì thân yêu, đến khi lớn lên tôi lại về chính ngôi trường này để công tác. Người để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là người luôn khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, được các con học sinh gọi bằng cái tên thân thương “Cô y tế”. Chị tên là Vũ Thị Thương, nhân viên y tế tại trường Tiểu học Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Vũ Thị Thương, nhân viên y tế tại trường Tiểu học Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Chị Thương sinh năm 1983, chị còn trẻ, dáng người cao, thanh mảnh. Chị tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành y sỹ năm 2006, vào ngành năm 2007, về trường công tác từ năm 2011. Với 11 năm trong nghề, phong cách làm việc nhanh nhẹn, chủ động trong công việc, chị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và được rất nhiều giáo viên, học sinh yêu quý, tin tưởng.

Ngoài việc lập kế hoạch hoạt động Y tế theo từng mùa dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, nhân viên y tế là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có thể can thiệp kịp thời. Không chỉ vậy, cô Thương còn là người phụ trách mảng y tế trong nhà trường bao gồm khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh; phát hiện và phòng trị những bệnh học đường của học sinh như cận thị, cong vẹo cột sống; tư vấn điều trị một số bệnh lý khác của trẻ em, có những đóng góp trực tiếp về chuyên môn trong chương trình ánh sáng học đường… Thực tế, có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm (như tim mạch, mắt, cột sống…) và gia đình các em đã được tư vấn và có phương án điều trị kịp thời. Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, cô Thương còn chịu trách nhiệm chính trong việc phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, Viêm não mô cầu, Covid 19… Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu của cán bộ y tế trường còn là người chịu trách nhiệm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú của nhà trường.

  Cô Thương tuyên truyền tới các em học sinh phòng chống dịch bệnh theo mùa

Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích của nhà trường nhưng chị giữ một vai trò hết sức quan trọng, là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề y tế học đường của thầy cô giáo và học sinh. Giáo viên, học sinh hễ ốm mệt, đứt tay, chảy máu đến đau đầu, đau bụng,… ai ai cũng cần sự giúp đỡ của chị. Nhìn chị chăm sóc các con học sinh, hỏi han, dỗ dành chẳng khác nào người mẹ.

Đặc biệt, đối mặt với đại dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta càng thấy rõ hơn về vai trò cũng như trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là của các cán bộ y tế trong việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho giáo viên và học sinh nhà trường. Lúc này, chị Thương càng bận rộn hơn, chị hướng dẫn mọi người trong trường tỉ mỉ các biện pháp vệ sinh trường, lớp học, cách đo nhiệt độ, rồi hàng ngày chị cầm theo cuốn sổ đi kiểm tra từng lớp và nhắc nhở kịp thời để mỗi ngày đến trường của thầy trò chúng tôi là một ngày an toàn và hạnh phúc.

Từ tháng 7/2021, mọi người dân Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của UBND Thành phố Hà Nội, nhưng chị Thương thì không lúc nào được ngơi nghỉ. Chị vẫn miệt mài, trách nhiệm tham gia công tác phòng chống dịch của phường Thanh Trì, đó là phục vụ công tác tiêm chủng. Trong trang phục kín mít, nóng bức của nhân viên y tế, chị nhiệt tình hướng dẫn người dân điền thông tin vào phiếu tiêm chủng, đo huyết áp, động viên những người cao tuổi yên tâm khi tiêm vắcxin. Có những ngày làm việc từ 7h sáng đến 21h tối, tưởng như chị đã kiệt sức vì công việc nhưng tôi vẫn thấy ở chị nụ cười thật tươi trên khuôn mặt nhỏ nhắn, gầy gầy, xương xương. Chị nói với tôi: “Được phục vụ nhân dân, được đảm bảo sức khỏe cho mọi người là hạnh phúc của những nhân viên y tế như chị. Những đóng góp của chị chỉ là nhỏ bé so với những y bác sĩ đang gồng mình chống dịch ở các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến”.

Ngoài việc hỗ trợ công tác tiêm chủng tại phường, chị còn xung phong đi phục vu Trạm y tế lưu động của Phường. Tại đây, chị cùng các nhân viên y tế của phường chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho người dân bị F0. Chị còn hỗ trợ thu dung các mẫu của bệnh nhân F0. Vất vả là thế nhưng chị và những chiến sĩ áo trắng của phường Thanh Trì luôn cố gắng hết sức mình hoàn thành nhiệm vụ.

 Chị Thương đang thực hiện nhiệm vụ tạị Trạm y tế lưu động phường Thanh Trì

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường, chị đã cùng Ban Giám hiệu xây dựng kịch bản ứng phó và tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường khi có trường hợp bị nhiễm Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, kế hoạch vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, hàng tuần, kế hoạch mua sắm các trang thiết bị y tế, dung dịch khử khuẩn…

Cô Thương cùng các đồng chí CBGV,NV nhà trường trong buổi diễn tập phương án đón HS quay trở lại trường       

Trong công việc, chị là người cẩn thận, luôn hoàn thành tốt mọi việc được giao. Trong gia đình, chị là người mẹ tảo tần, hi sinh, hết lòng vì gia đình. Chồng chị hay phải đi công tác nên mọi việc trong gia đình từ việc nhỏ như dọn dẹp, lau nhà cửa đến những việc cơm nước, chăm sóc con cái, lo toan hai bên nội, ngoại,…đều một tay chị lo hết. Vất vả là vậy nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy chị kêu ca, phàn nàn. Chị vẫn nhẹ nhàng, tình cảm, vẫn làm việc bằng cả tình yêu và lòng đam mê. Chị khiến chúng tôi ngưỡng mộ, khâm phục vô cùng.

Hiện tại, tình hình dịch Covid – 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp nhưng chị Thương luôn có mặt ở trường để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ và công việc của mình. Với những nỗ lực hết mình trong công việc và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chị đạt được nhiều giấy khen trong công tác y tế học đường. Vừa qua, chị đã vinh dự được UBND quận Hoàng Mai khen thưởng Cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Chị Thương vinh dự được nhận khen thưởng Cá nhân có thành tích xuất sắc trong

đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Ngày vinh danh các thầy thuốc Việt Nam 27/2 – những người chiến sĩ áo trắng luôn thầm lặng chiến đấu và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng ra tuyến đầu chống dịch. Ngay tại trường tôi cũng có một người chiến sĩ như vậy. Sự tận tình, chu đáo, sự cống hiến thầm lặng ấy của chị đã nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến của anh chị em trong trường, của các bậc cha mẹ học sinh và các con dành cho chị. Sự đóng góp của chị tuy nhỏ bé nhưng rất có ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo nên niềm tin yêu vững chắc của các bậc cha mẹ học sinh đối với nhà trường.

Tập thể BGH, Công đoàn, CBGV, NV nhà trường tặng hoa chúc mừng chị

nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672