Đoàn Thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số

Tại buổi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các phong trào và hoạt động của Đoàn Thanh niên, và mong muốn tổ chức Đoàn không ngừng đổi mới, xung kích đi đầu trong chuyển đổi số.

Ngày 21.3, tại trụ sở T.Ư Đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội, một số bộ, ngành liên quan. Phía T.Ư Đoàn có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN.

Nhiều hoạt động nổi bật

Báo cáo về việc triển khai Tháng Thanh niên, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết qua 3 tuần triển khai, với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, trong Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo và có sức lan tỏa cao trong thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân. Qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. “Qua 3 tuần triển khai, toàn Đoàn đã tổ chức được 123.507 hoạt động chuyển đổi số với 2.648.230 người được tiếp cận các hoạt động chuyển đổi số do Đoàn, Hội tổ chức; 2.932.738 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện”, anh Lương nói.

Đoàn Thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và anh Bùi Quang Huy chủ trì buổi làm việc

Bảo Anh

Theo anh Lương, việc tổ chức các hội nghị, diễn đàn, tọa đàm quan trọng trong Tháng Thanh niên đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, qua đó đạt được kết quả vượt các năm trước. Việc lựa chọn các đối tượng, địa bàn để triển khai hoạt động sát với điều kiện thực tế, nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, qua đó đã nâng cao tính hiệu quả, thiết thực trong các hoạt động, phát huy cao độ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện 15.747 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng trị giá gần 185,4 tỉ đồng.

Anh Lương cũng đề xuất những giải pháp cụ thể để triển khai các hoạt động lớn trong thời gian tới. Đặc biệt, anh Lương cho biết luật Thanh niên được ban hành đến nay đã hơn 2 năm. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện luật còn những khó khăn, vướng mắc, hạn chế nhất định. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả luật, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề xuất Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện luật Thanh niên năm 2020 tại các tỉnh, thành phố.

Tôi đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề năm công tác và chủ đề Tháng Thanh niên gắn với chuyển đổi số. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đáp ứng xu thế chung của thời đại, đưa nước ta hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của thế giới. Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đồng tình với nhiều kiến nghị, đề xuất của T.Ư Đoàn trong nâng cao hiệu quả thực thi luật Trẻ em, luật Thanh niên, phát huy vai trò giám sát của Quốc hội. Ông Cường cũng lưu ý trong thời gian tới, T.Ư Đoàn cần phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo và sức trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU do VN đăng cai, để có những đề xuất về các hoạt động thiết thực vừa quảng bá đất nước, con người VN, thể hiện được không khí sôi động, sáng tạo của tuổi trẻ VN.

Tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao và chúc mừng, biểu dương, ghi nhận đóng góp to lớn và sự nỗ lực của Đoàn Thanh niên trong thời gian qua, đặc biệt là các thành quả đạt được trong Tháng Thanh niên. “Tôi đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề năm công tác và chủ đề Tháng Thanh niên gắn với chuyển đổi số. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đáp ứng xu thế chung của thời đại, đưa nước ta hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của thế giới. Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết cơ bản đồng tình với chương trình công tác Đoàn thời gian tới và lưu ý thêm một số nội dung. Trong đó cần quán triệt sâu sắc hơn nữa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tư tưởng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn Thanh niên cần nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh của mình, tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ, nuôi dưỡng hoài bão cho thanh niên để xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tổ chức Đoàn và thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Về các đề xuất, kiến nghị của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị T.Ư Đoàn trước hết tiếp tục triển khai thực hiện có kết quả các văn bản của Đảng, Nhà nước; tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách có tác động đến thanh thiếu nhi. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, tham mưu đề xuất tổng thể với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên phù hợp tình hình mới. Về kiến nghị giám sát thực hiện luật Thanh niên năm 2020 tại các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Quốc hội giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tập trung giám sát nội dung này và báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, anh Bùi Quang Huy thay mặt tuổi trẻ cả nước cảm ơn sự quan tâm của Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội đối với thế hệ trẻ và công tác Đoàn. Anh Huy cho biết sẽ thực hiện tốt những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc và sẵn sàng nhận nhiệm vụ tổ chức các hoạt động sắp tới đã được Quốc hội giao và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.

Đoàn Thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên phát biểu tại hội nghị

Để báo chí đủ sức cạnh tranh với mạng xã hội

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều đề xuất kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội về các nội dung được bàn thảo, trong đó có những đề xuất về việc quy hoạch các báo chí của Đoàn Thanh niên.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, cho biết thời gian qua T.Ư Đoàn đã thực hiện đề án quy hoạch báo chí và hiện chỉ còn 3 tờ báo. Qua sắp xếp đề án, các cơ quan báo chí đã ổn định, có sự phát triển. Trong đó Báo Thanh Niên vẫn là một trong những tờ báo đứng đầu về lượng bạn đọc báo in và báo điện tử cũng như các nền tảng trên mạng xã hội. Báo cũng tự chủ hoàn toàn về tài chính, đảm bảo thu nhập cho gần 500 cán bộ phóng viên, nhân viên; là tờ báo chính thống đủ nguồn lực để tuyên chiến với thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, theo đề án quy hoạch thì năm 2025, T.Ư Đoàn chỉ còn 1 tờ báo, như vậy sẽ giảm đi sức mạnh của báo chí chính thống trong việc cạnh tranh với mạng xã hội và đấu tranh với thông tin xấu, độc. Đặc biệt là cơ quan đặc thù làm nhiệm vụ chính trị nhưng báo chí vẫn bị đánh thuế như doanh nghiệp. Các khoản chi từ nguồn tích lũy cũng rất khó khăn. Vì vậy, anh Nguyễn Ngọc Toàn mong muốn Chủ tịch Quốc hội cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan gỡ rối cho tình trạng này.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo các địa phương chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, vì hiện mỗi tỉnh có một người phát ngôn nhưng thường né tránh trách nhiệm.

Đồng tình với ý kiến trên, anh Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, cũng cho biết sau quy hoạch vừa qua, hiện báo chí của T.Ư Đoàn đã hoạt động rất ổn định, rất tốt, đáp ứng nhiệm vụ chính trị và có đóng góp quan trọng cho báo chí cách mạng VN. Nếu sáp nhập với nhân sự khoảng 1.000 người sẽ tạo ra phức tạp về quản trị và hoạt động. “Báo chí của Đoàn là kênh thông tin chính thống, làm nhiệm vụ chính trị mà bị thu thuế như doanh nghiệp là bất hợp lý”, anh Lê Xuân Sơn nói.

Chia sẻ tại buổi làm việc, nhiều lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội đã đồng tình với các ý kiến này. Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cho biết Ủy ban đã từng có buổi làm việc với Bộ TT-TT về những vấn đề trên và sẽ cố gắng tham mưu báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Lắng nghe tâm tư về chính sách thuế thu nhập với báo chí và quy hoạch báo chí, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ theo dõi, căn cứ thực tế để đề xuất quy định phù hợp hơn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672