Dừng xe nhặt rác dọc đèo Khánh Lê trên đường du lịch về

TTO – Trên đường trở về Nha Trang sau chuyến vi vu Đà Lạt, chị Dương Thanh Xuân (34 tuổi) và bạn trai đã dừng xe máy trên đèo Khánh Lê, gom khá nhiều vỏ lon, chai nhựa, rác thải vì ‘thấy nhiều rác quá không chịu nổi’.

Chị Xuân và bạn trai gom các loại vỏ lon, chai nhựa vào bịch đựng, thùng giấy, thùng nước uống đã chuẩn bị cho quá trình nhặt rác – Ảnh: NVCC

Trở về nhà đã tròn một tuần sau chuyến đi, đôi tay vẫn chưa hết cháy nắng, chị Thanh Xuân vẫn vẹn nguyên cảm giác vui sướng vì đã góp phần làm sạch một đoạn đèo bằng hành động tử tế của mình.

Bài đăng về câu chuyện nhặt rác của chị trên Facebook mới đây đã nhận được không ít lời ngợi khen, “thả tim” của nhiều người.

Chị Xuân cho biết đã có ý định nhặt rác từ chuyến đi phượt Đà Lạt lần trước.

“Lúc đó cả đi lẫn về, tôi thấy rất nhiều rác trên đèo nhưng không ai dọn nên dự định lần sau nếu đi còn thấy rác sẽ dừng lại nhặt, được đoạn nào hay đoạn nấy theo khả năng của mình”, chị nói và kể ngày 24-4, khi trở lại Đà Lạt chơi vẫn thấy nhiều rác vương vãi trên đèo Khánh Lê, nhiều nhất là đoạn giữa đèo.

Dự định lên Đà Lạt xin vài bao đựng rác của chị nhận được sự tán thành từ người bạn đồng hành.

Sáng 25-4, trên đường trở về nhà ở Nha Trang, đến gần giữa đèo, chiếc xe máy dừng lại. Cả hai bắt đầu “huy động” dụng cụ chuẩn bị trước nhặt từng vỏ lon nước ngọt, lon bia, chai nhựa chất lên các bao tải trên xe. Riêng rác thải gom lại chất thành đống một góc do khá nhiều và nặng.

“Ban đầu tụi mình định mang vỏ chai, lon đã nhặt cho người dân xung quanh. Nhưng thấy mình nhặt, người dân còn đến đưa thêm. Dọc đường không thấy chỗ nào thu gom ve chai nên phải chở về luôn. Có đoạn còn gặp hai bạn trẻ chạy theo đưa cả thùng đựng vỏ lon bia, nói vừa uống xong không biết bỏ đâu!”, chị Xuân cười nói.

Bỏ công nhặt rác dọc đường và da bị cháy nắng, chị Xuân và bạn đồng hành rất vui khi con đèo đã sạch sẽ được phần nào – Ảnh: NVCC

Vừa đi vừa dừng lại nhặt rác nên hành trình 170km từ Đà Lạt về Nha Trang của họ kéo dài đến 8 tiếng, thay vì 3,5 tiếng như thường lệ.

“Trong 170km đó, chúng tôi chỉ nhặt được khoảng 70km vì nếu dọn hết thì xe máy không đủ chở, phải dùng cỡ xe tải và mình cũng không đủ sức”, chị nói và cho hay ngày thường cung đèo này khá mát, song hôm đó nắng gắt khiến da bị cháy nắng khá nhiều.

“Mệt thì mệt lúc phải đạp vỏ lon cho xẹp xuống để đủ đựng, chỉ đạp một ít chứ không nhiều vì mất sức. Nhưng tụi mình thấy vui nhiều hơn vì nhìn con đèo sạch sẽ thích lắm. Có đoạn gặp công an giao thông, mấy chú cũng giúp cột lại bao và chúc mình thượng lộ bình an nữa”, cô gái 34 tuổi chia sẻ.

“Hy vọng sau này đi không còn thấy nhiều rác, không còn ai xả rác dọc đường nữa để cung đèo vừa đẹp mà vừa đỡ vất vả cho các công nhân vệ sinh môi trường”, chị Xuân vui vẻ nói.

Họ hy vọng sau này đi sẽ không còn thấy nhiều rác, không còn ai xả rác dọc đường nữa để cung đèo vừa đẹp mà vừa đỡ vất vả cho các công nhân vệ sinh môi trường – Ảnh: NVCC

Số rác nhặt được trên đèo Khánh Lê – Ảnh: NVCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672