NAM SINH LỚP 8 MỘT MÌNH CỨU 2 EM NHỎ ĐUỐI NƯỚC: “CON MÀ CHẠY ĐI KÊU CỨU THÌ 2 EM CHẾT MẤT”

Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D Trường THCS Minh Lạc, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chính là thiếu niên dũng cảm cứu sống 2 em nhỏ đang chới với dưới kênh N1 (thuộc hệ thống thủy lợi Sông Rác).

Chân dung em Dương và 2 em nhỏ được cứu

Nhớ lại sự việc nguy hiểm hôm đó, Dương kể em đang tự học ở nhà thì nghe tiếng kêu cứu thì con kênh N1 trước nhà. Chạy ra thấy 2 em nhỏ đang chới với, em không nghĩ gì nhiều nhảy ngay xuống kênh.
“Em chỉ nghĩ phải cứu người ngay nên lao xuống dùng tay đẩy lần lượt 2 em bám vào bờ kênh. Sau đó, chị gái của em cũng chạy ra để hỗ trợ em kéo 2 em này lên bờ. Thấy 1 em có dấu hiệu bị kiệt sức nên em đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho em này. 2 em sau đó tỉnh táo tự đi được về nhà”, Dương nhớ lại.

Mới chỉ học lớp 8 nhưng đã thể hiện tinh thần dũng cảm không ngại hiểm nguy, Dương khiến họ hàng làng xóm và gia đình rất tự hào nhưng cũng được một phen “hết hồn”.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (bố em Dương) cho biết, chiều hôm xảy ra sự việc đi vắng nên không chứng kiến sự việc. Khi đi làm về nghe bà con làng trên xóm dưới kể về cậu con trai bé bỏng của mình dũng cảm xuống kênh cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước lúc chiều, vợ chồng anh Thịnh sợ đến suýt “rụng tim”. “Vì hai cháu bé được cứu cũng không nhỏ tuổi hơn con tôi là mấy. Nó liều lĩnh thật. Tôi hỏi tại sao lúc đó con không chạy đi kêu người lớn, nó bảo con mà chạy đi thì 2 em chết mất. Vợ chồng tôi thực sự cũng rất tự hào về con, vì nó đã rất dũng cảm!”, anh Thịnh tâm sự.

Được biết, Dương là con thứ 2 trong gia đình. Do gia đình làm nghề mộc và nhôm kính nên công việc rất bận bịu, thường xuyên vắng nhà đi làm công trình nên mọi việc học tập, công việc nhà đều do Dương và chị gái đảm nhiệm. Thương bố mẹ vất vả, chị em Dương tự bảo ban nhau học tập, rảnh rỗi thì hỗ trợ bố mẹ làm công việc nhà.
Trước hành động dũng cảm cứu người đuối nước, Dương vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và đặc biệt, em đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672