Quảng Nam: Hàng trăm người gùi từng viên gạch lên núi xây trường Tắk Pổ

TTO – Sau nhiều ngày gián đoạn vì thời tiết xấu, từ sáng 20-5, hàng trăm người dân, cán bộ xã, thầy cô giáo tại xã Trà Tập (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) được huy động để cõng từng viên gạch ngược núi lên làng Tắk Pổ xây điểm trường mới.

Dòng người nối chân nhau đưa từng viên gạch lên nóc Tắk Pổ sáng 20-5 – Ảnh: HP

Thầy Lê Huy Phương – hiệu trưởng Trường bán trú tiểu học và THCS xã Trà Tập – cho biết sau khi kế hoạch tái khởi động dự án xây mới điểm trường Tắk Pổ được thông qua, các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng và nhân công đã nỗ lực lên nóc Tắk Pổ để thi công các hạng mục. Tuy nhiên thời tiết mưa liên tục khiến nguồn vật liệu nặng như gạch, xi măng, cát sỏi không thể đưa lên tới nơi.

“Chúng tôi huy động xe tải nặng, máy đào chuyên dùng để chia nhỏ vật liệu đưa lên tới địa điểm tập kết, dù thùng xe chỉ chất 1/3 công suất nhưng đường quá lầy lội và trơn trượt nên xe cộ không thể di chuyển” – thầy Phương nói.

Không thể vận chuyển bằng xe, ngày 18-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trà Tập đã gửi công văn huy động các tổ chức, cán bộ xã, các thầy cô giáo và bà con địa phương góp một ngày công để vận chuyển vật liệu lên điểm tập kết tại nóc Tắk Pổ.

Từ sáng 20-5, hàng trăm người đã tập kết thành hàng dài dùng gùi, khiêng cõng từng viên gạch đi bộ lên núi. Xi măng được chia nhỏ ra từng gói 20kg, gạch được đóng vào bao tải để từng người cõng gùi lên núi. Dòng người nối dài từ đường lớn men theo các lối đi bộ đưa từng viên gạch lên xây trường tạo nên hình ảnh xúc động.

Bà con địa phương cùng cán bộ xã, thầy cô giáo được huy động cõng vật liệu lên Tắk Pổ – Ảnh: H.P

Theo thầy Lê Huy Phương, tùy theo sức vóc của từng người mà mỗi người được “chia” từ 8 – 10 viên gạch, từng bọc xi măng đi bộ leo dốc dựng đứng lên điểm trường. Mỗi buổi sáng mỗi người cõng được 8 chuyến.

Dự kiến trong hết ngày, toàn bộ vật liệu sẽ được tập trung đủ để những ngày tới phục vụ việc thi công trường. Trường Trà Tập cũng huy động thầy cô giáo tổ chức nấu cơm, phục vụ nước cho lực lượng cõng vật liệu.

Theo kế hoạch, điểm trường Tắk Pổ mới sẽ khánh thành, đưa vào sử dụng trước thềm năm học mới tới đây.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 9-2019, một loạt ảnh chụp lễ khai giảng đơn sơ mà ấm cúng được hai cô giáo trẻ tổ chức cho học sinh đồng bào Ca Dong tại nóc Tắk Pổ. Những hình ảnh này được đưa lên mạng xã hội và nhiều tờ báo đã tạo nhiều xúc cảm.

Hội cựu sinh viên Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AITAA-VN) đã liên hệ với báo Tuổi Trẻ để tài trợ kinh phí xây điểm trường mới khang trang tại nóc Tắk Pổ.

Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và mưa lũ, việc thi công trường bị gián đoạn. Từ tháng 4-2022, dự án được tái khởi động và đặt mục tiêu sẽ khánh thành trường vào tháng 8 năm nay.

Gạch, xi măng được chia nhỏ từng chuyến, đóng vào bao tải từ 8-10 viên rồi phát cho từng người cõng lên núi – Ảnh: H.P

Bữa ăn nhẹ giữa buổi được thầy cô giáo tiếp sức cho những người cõng hàng – Ảnh: H.P

Một viên gạch đưa lên được nóc Tắk Pổ là cả hành trình khó nhọc và gian nan – Ảnh: H.P

Bí thư Đoàn Trường bán trú xã Trà Tập mệt lả khi cõng gạch vượt núi – Ảnh: H.P

Những hình ảnh rưng rưng của bà con Trà Tập chung sức xây trường Tắk Pổ – Ảnh: H.P

Phút nghỉ ngơi trên lưng chừng núi – Ảnh: H.P

Phụ nữ cũng được huy động để cõng vật liệu lên xây trường – Ảnh: H.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672