TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 4

 

  1. HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC
  2. Những mẩu chuyện về Bác

 

GIẢN DỊ VÀ TIẾT KIỆM

 

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên là cán bộ văn phòng Phủ Chủ tịch, kể lại rằng: Khi làm việc ở văn phòng Bác, thi thoảng bà còn đảm nhận việc khâu vá quần áo, chăn, màn… cho Bác. Công việc này đã giúp bà có điều kiện được gần Bác và học tập rất nhiều điều.

Áo của Bác rách, có khi vá đi vá lại vài lần Bác mới cho thay. Chiếc áo gối màu xanh hoà bình của Bác, được ông Cần (người phục vụ Bác) đưa bà vá đi vá lại. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng nhưng Bác chưa đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối vá.

Những năm tháng giúp việc ở văn phòng Bác, bà đã có những kỷ niệm không bao giờ quên.

Bà còn kể rằng:

Ở Việt Bắc, có một lần Bác đi công tác về muộn, về qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lát vì mệt. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, bảo vệ của Bác nói với bà:

– Bác mệt không ăn được cơm. Cô nấu cho Bác bát cháo.

Bác đang nằm nghỉ ng  he thấy thế liền bảo bà:

– Cô nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa.

Nguồn: Sưu tầm

Bài học kinh nghiệm:

Khi nghe câu chuyện trên, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều vô cùng xúc động và cực kỳ thương Bác. Từ mẩu chuyện về Bác Hồ này, chúng ta cũng có thể rút ra được bài học vô cùng ý nghĩa về đức tính giản dị và tiết kiệm của Bác. Mặc dù Bác là người có địa vị cao, là vị lãnh tụ thiên tài của cả dân tộc nhưng Bác luôn giữ cho mình sự giản dị và tiết kiệm.

  1. Lời Bác dạy thanh niên:

Trong Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Câu nói đó của Bác đã khẳng định vai trò và sức sống của thanh niên. Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn tỉnh lần thứ XIII là một sự kiện đặc biệt trong đời sống chính trị của đoàn viên và thanh niên Tuyên Quang; đồng thời cũng là dịp để thế hệ trẻ ôn lại những lời dạy quý báu của Người.

Bác Hồ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta và Bác cũng là người sáng lập và rèn luyện Đoàn. Bác không những quan tâm chăm lo cho thế hệ trẻ mà Bác còn là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi gương học tập. Khi bắt đầu truyền bá tư tưởng cách mạng cho dân tộc, Bác đã chọn thanh niên là đối tượng đầu tiên – lực lượng trẻ đầy lòng yêu nước và sẵn sàng hy sinh cho cách mạng. Tháng 6-1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc đã thành lập “Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội”, xuất bản tờ báo Thanh Niên. Năm 1926-1927, Bác trực tiếp mở nhiều lớp huấn luyện, đào tạo hơn 200 thanh niên Việt Nam yêu nước, rồi đưa trở về nước xây dựng phát triển phong trào cách mạng. Bác đã lựa chọn giới thiệu nhiều thanh niên ưu tú đến học tại Trường Đại học Phương Đông, trong số đó nhiều người sau này đã trở thành những cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta.

Nhận rõ vai trò to lớn của thế hệ trẻ, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trong ngày khai trường đầu tiên, Bác đã gửi gắm niềm tin yêu của mình vào thế hệ trẻ: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Ngày 17-8-1947, trong “Thư gửi các bạn thanh niên”, Bác viết: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị tương lai đó”. Đến thăm đơn vị thanh niên xung phong làm đường trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đã khuyên thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Để giáo dục thanh niên, Bác đã lấy những tấm gương tiêu biểu hy sinh vì nước, vì dân để thanh niên học tập. Bác viết: “Đồng chí Lý Tự Trọng đã nêu gương chân chính cách mạng cho chúng ta noi theo. Ngày nay được Đảng giáo dục, có Đoàn dìu dắt, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong chiến đấu phải thực hiện “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”. Như thế, chúng ta mới xứng đáng là thế hệ thanh niên xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa”.

Nguồn: Sưu tầm

 

  1. CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ 30/4/1975 -BIỂU TƯỢNG SÁNG NGỜI CỦA CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta, được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè quốc tế, bằng sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, quân và dân ta đã tiến hành thắng lợi Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

Chỉ tính riêng kết quả thắng lợi trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, từ ngày 26/4/1975 đến ngày 30/4/1975, quân và dân ta đã tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân chủ lực, quân địa phương thuộc Quân khu 3 ngụy Sài Gòn, lực lượng của quân khu 1 và 2 của địch chạy về cố thủ và chi viện cho các đơn vị ở Sài Gòn – Gia Định,… giải phóng hoàn toàn Sài Gòn – Gia Định, góp phần quyết định vào giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, là nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng ta đã giải quyết đúng đắn và sáng tạo mối quan hệ giữa cách mạng và chiến tranh cách mạng; giải quyết thành công nhiều vấn đề cơ bản về đường lối cách mạng, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng và phương pháp cách mạng, về phương thức tiến hành chiến tranh và nghệ thuật quân sự trong chiến tranh giải phóng dân tộc; Đảng đã phát huy cao độ trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh để đánh thắng chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc,…

Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 có giá trị, ý nghĩa lịch sử và hiện thực sâu sắc đối với cách mạng nước ta, đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ đây, nhân dân ta đã vĩnh viễn thoát khỏi ách nô dịch của các nước đế quốc, vĩnh viễn thoát khỏi sự chia cắt giữa 2 miền đất nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trên cả nước, bảo vệ những thành quả bước đầu của cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 đã đưa Việt Nam từ một đất nước bị nước ngoài xâm chiếm, từ một dân tộc bị nô lệ, đã đứng lên giành lại nền độc lập sau gần một thế kỷ mất nước và trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất, có đầy đủ chủ quyền được pháp lý quốc tế thừa nhận, tôn trọng.

Đối với các dân tộc bị áp bức trên thế giới, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã thức tỉnh, cổ vũ hàng trăm triệu người đứng lên dũng cảm đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới, giành lại độc lập dân tộc, đưa đất nước tiến vào quỹ đạo xây dựng chủ nghĩa xã hội, đem lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho nhân dân.

Chiến thắng 30/4/1975, cũng chính là thắng lợi của Chủ nghĩa MácLênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thắng lợi của đường lối và phương hướng cách mạng đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đường lối giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đường lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, tự lực, tự cường, vừa kháng chiến, vừa kiến quốc. Ngày nay, chúng ta đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để phát huy tinh thần Chiến thắng 30/4/1975, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cần ra sức phấn đấu, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng; lao động, học tập và công tác một cách khoa học, sáng tạo, có chất lượng, hiệu quả cao, cùng chung tay góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong Di chúc mà người để lại./

Nguồn: Đại học Chính trị – Bộ Quốc phòng

 

III. THANH NIÊN VỚI PHÁP LUẬT

Chính sách có hiệu lực từ tháng 4/2022

  1. Làm thêm không quá 60 giờ trong 1 tháng!

Nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế – xã hội sau thời kì Covid-19; bắt đầu từ tháng 4 năm nay, người lao động có thể làm thêm trên 40 giờ và dưới 60 giờ trong 1 tháng. Đây là Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Nghị quyết này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/4/2022.

Theo khoản 1 điều 1 của Nghị quyết, người sử dụng lao động có thể tăng thời gian làm thêm từ 200 giờ đến 300 giờ trong 1 năm nếu có sự đồng ý của người lao động. Trừ một vài trường hợp sau:

– Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

– Người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.

– Người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

– Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, Nghị quyết quy định không áp dụng khoản 1 điều này đối với trường hợp quy định tại khoản 3 điều 107 của Bộ Luật Lao động.

  1. Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trước những ca thán về giá xăng dầu tăng kỷ lục nhưng lại hạ nhỏ giọt, cuối cùng thì Nhà nước cũng đã chính thức đưa ra Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn. Nghị quyết sẽ áp dụng từ ngày 1/4 đến hết năm nay. Như vậy, các loại xăng đều được giảm thuế từ 2000 đồng/lít đến 4000 đồng/lít. Riêng một vài loại dầu thì giảm 1000 đồng/lít.

Như vậy, với Nghị quyết này, giá xăng dầu sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Ngày 1/4, giá xăng đã giảm nhẹ:

 

Xăng E5 RON 92 có giá 27.309 đồng/lít. Xăng RON 95 có giá  28.153 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu lại tăng mạnh:

Giá dầu diesel 0.05S là 25,080 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 23,764 đồng/lít. Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 20.929 đồng/kg.

Tuy nhiên, tùy từng địa phương sẽ có mức điều chỉnh khác nhau theo quy định.

  1. Lao động học nghề ngành du lịch sẽ được hỗ trợ mức phí mới!

Bên cạnh những chính sách có hiệu lực từ tháng này, người lao động được nhận tin vui đối với ngành du lịch học nghề.

Thông tư 12/2022/TT-BTC quy định về việc hỗ trợ người lao động như sau:

Đối với người lao động học nghề ngành du lịch 3 tháng sẽ được tính mức học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế. Tuy nhiên, mức hỗ trợ không vượt quá 4,5 triệu đồng/người/khóa. Nếu người lao động học trên 3 tháng sẽ được hưởng mức hỗ trợ dưới 1,5 triệu đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng.

  1. Viên chức quốc phòng chuyển ngành hay thôi việc sẽ có mức hỗ trợ mới!

Tháng 4 này cũng sẽ chứng kiến sự thay đổi về mức tiền lương của viên chức quốc phòng. Nghị định 19/2022/NĐ-CP nêu rõ: Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành hay thôi việc sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương của tháng liền kề trước khi thôi việc. Thời gian thực thi và có hiệu lực Nghị quyết là bắt đầu từ ngày 15/4.

  1. Công ty xổ số điện toán phải trả tiền vé cho người mua vé?

Theo Thông tư 18/2022/TT-BTC, những trường hợp sau đây công ty xổ số điện toán phải hoàn lại tiền mua vé cho người tham dự thưởng, áp dụng từ ngày 28/4 năm nay:

– Trường hợp lịch quay xổ số mở thưởng bị hủy do sự cố hoặc lý do bất khả kháng. Đó có thể là do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, … và chưa có lịch mở lại cụ thể. Hoặc có lịch mở lại nhưng chậm hơn 72 giờ so với lịch ban đầu.

– Kết quả bị hủy do kết luận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

  1. Lương công chức quản lý thị trường cao nhất gần 12 triệu đồng/tháng

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4 năm nay còn điểm danh các đối tượng là công chức quản lý thị trường. Cụ thể, theo Thông tư 02/2022/TT-BTC, toàn bộ mức lương của công chức quản lý thị trường sẽ được điều chỉnh. Thậm chí mức lương đó còn được tính cao nhất gần 12 triệu đồng/tháng. Quy định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2022.

Ngoài ra, mức lương cơ sở hiện hành là 1,49 triệu đồng/tháng. Mức lương công chức quản lý thị trường từ hơn 3,1 triệu đồng đến gần 12 triệu đồng/tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672