Tặng một năm tiền thuê nhà cho công nhân, bác sĩ

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM (thuộc Thành đoàn TP.HCM) vừa trao tặng “Căn phòng mơ ước” trị giá tiền thuê trọ 20 triệu đồng cho gia đình anh Trần Võ Nhất Giang.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM trao “Căn phòng mơ ước” cho người lao động trẻ gặp khó khăn – Ảnh: C.K.

Tương tự, căn phòng “nghĩa tình quân dân” cũng được Đoàn thanh niên Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP.HCM) cùng Quận đoàn 12 trao đến một bác sĩ trẻ xa quê, khó khăn. Số tiền hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ hơn 20 triệu đồng được gây quỹ từ… giải bóng đá.

“Căn phòng mơ ước” đúng như ước mơ

Anh Trần Võ Nhất Giang hiện là công nhân và đang sống tại khu lưu trú 26 (phường Thạnh Lộc, quận 12) cùng với bố và hai người em từ Bình Định vào TP.HCM tìm cuộc sống mới sau đại dịch COVID-19.

Hiện anh Giang đang làm công nhân cơ khí và là trụ cột chính trong gia đình khi phải giúp bố, đỡ đần hai em ăn học. Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, do giãn cách xã hội quá dài nên gia đình anh Giang càng thêm khó khăn, túng thiếu.

Qua khảo sát và nắm bắt thông tin từ chủ khu lưu trú văn hóa số 26, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM đã vận động được số tiền khoảng 20 triệu đồng, giúp gia đình anh Giang để chi trả tiền phòng trọ nhằm bớt đi phần nào chi phí trong cuộc sống.

Có được nơi ở không phải lo tiền thuê trọ mỗi tháng trong vòng một năm, với gia đình anh như món quà yêu thương được trao đến đúng lúc cần được tiếp sức.

Ngoài ra, trung tâm còn trao đến gia đình anh phần quà nhỏ động viên và giúp anh Giang thêm phần nào trong cuộc sống. Anh Giang bộc bạch: “Thời gian nghỉ để phòng chống dịch, không đi làm, nguồn thu không có, cái ăn đã khó còn lo tiền trọ khiến tôi ngày đêm suy nghĩ, lo lắng.

Nay may mắn được trung tâm hỗ trợ căn phòng mơ ước thật sự đúng như ước mơ. Ít nhất một năm gia đình tôi không phải lo tiền thuê trọ cũng giúp tôi an tâm. Bây giờ ráng đi làm để phụ ba nuôi hai em ăn học”.

Trước đó, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM đã trao “Căn phòng mơ ước” (hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ 1 năm) cho gia đình anh Nguyễn Văn Điệp – bệnh thận cấp 4 nguy kịch, nhà nghèo không có tiền chữa trị.

Anh Điệp phải nằm một chỗ không đi lại được, vợ anh đang thất nghiệp, không có thu nhập, hai con của anh chị một bé mới 5 tuổi và một bé 8 tuổi. Anh chị đang thuê trọ tại khu lưu trú số 39 (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Chủ nhà trọ đã cho anh chị thiếu tiền thuê mấy tháng, nhưng chi phí thuốc men và đời sống sắp đến thật sự là gánh nặng với anh chị. Có được kinh phí hỗ trợ thuê phòng trọ giúp anh chị vơi bớt phần nào chi phí trang trải cho cuộc sống gia đình.

Đợt dịch bùng phát năm ngoái khiến chị Trương Thị Bích Thủy, công nhân may, và ông xã Nguyễn Văn Nhí, chạy xe máy công nghệ, phải nghỉ ở nhà. Thu nhập không có mà anh Nhí lại đổ bệnh, phải nhập viện điều trị, khiến kinh tế gia đình chị càng chật vật. Vừa lo cho chồng lại phải chăm con nhỏ khiến chị rơi vào cảnh túng quẫn.

Gia đình chị Thủy phải trông chờ vào sự san sẻ của những người chung khu lưu trú số 1 huyện Hóc Môn, mỗi người một ít động viên gia đình chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đúng lúc này, chương trình “Căn phòng mơ ước” đã đến với anh chị. Một năm không phải trả tiền thuê trọ giúp anh chị vơi bớt lo toan trong cuộc sống trước mắt. Hết giãn cách, chị Thủy đã đi làm lại nên gia đình cũng tạm ổn.

Căn phòng “nghĩa tình quân dân”

Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP.HCM) phối hợp với Quận đoàn 12 và một số đơn vị, nhà hảo tâm đã trao kinh phí căn hộ cho thuê miễn phí đến trung úy – bác sĩ CKI Ngô Lê Thanh Tường, đại đội trưởng đại đội 24 quân y (Trung đoàn Gia Định).

Đây là mô hình căn hộ cho thuê miễn phí được gây quỹ từ các hoạt động chăm lo, hỗ trợ sau giải bóng đá giao hữu đóng góp hỗ trợ lực lượng bác sĩ trẻ tăng cường y tế cơ sở và quân nhân có hoàn cảnh khó khăn do Trung đoàn Gia Định và Quận đoàn 12 phối hợp với 6 đơn vị khác tổ chức.

Năm 2021, bác sĩ Tường được UBND TP.HCM tặng bằng khen trong công tác tham gia phòng chống dịch COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Bác sĩ Tường cũng được Bộ tư lệnh TP.HCM tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang TP.

Bác sĩ Tường quê ở Long An, công tác xa nhà, điều kiện đi lại khó khăn, hiện chưa có nhà ở TP.HCM. Biết điều kiện của anh, chương trình đã tặng kinh phí hơn 20 triệu đồng để chi trả tiền thuê phòng trọ trong thời gian một năm.

Vui mừng sau khi nhận bàn giao căn hộ, trung úy – bác sĩ Ngô Lê Thanh Tường nói: “Chính sự quan tâm, chia sẻ sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các cấp, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã góp phần giúp các anh em cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang công tác như tôi thêm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trên các tuyến, các hướng, chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân”.

Thiếu tá Ngô Trường An, phó chính ủy Trung đoàn Gia Định, cho biết nhận căn hộ cho thuê miễn phí, bác sĩ Tường có nơi ở mới để sinh hoạt, qua đó hỗ trợ tuyến y tế cơ sở thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chương trình còn tặng quà, động viên 29 y bác sĩ từ các bệnh viện và Trung đoàn Gia Định tăng cường hỗ trợ địa phương phòng chống dịch bệnh COVID-19.

“Đây là hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực, là dịp động viên đội ngũ y bác sĩ tham gia phòng chống dịch COVID-19 mang lại sự an tâm cho người dân, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng một cách kịp thời, tốt nhất”.

Anh Lê Thanh Vũ, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM, cho biết chương trình “Căn phòng mơ ước” được thực hiện trong thời gian qua nhằm vận động các chủ nhà trọ cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ trong vòng một năm cho những thanh niên lao động khó khăn. Bình quân kinh phí hỗ trợ khoảng 20 triệu đồng/trường hợp.

Năm 2021 vừa qua, 15 “Căn phòng mơ ước” đã được trao tặng. Ngoài ra, trung tâm còn kết hợp tổ chức các chương trình hỗ trợ những tiện ích cho công nhân ở trọ bằng hình thức bán hàng bình ổn giá và cung cấp dịch vụ giao gas, sửa chữa điện nước… với giá ưu đãi.

Cùng với đó, hằng tuần tại các khu lưu trú thanh niên công nhân, trung tâm cũng phối hợp tổ chức giao lưu văn nghệ, tư vấn sức khỏe và tâm lý, kiến thức pháp luật, kỹ năng sống…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672