Tỉnh đoàn Hà Nam: Hỗ trợ các dự án xanh của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, ngay từ đầu năm, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn rà soát các mô hình, dự án thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong đó chú trọng đến các mô hình thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn cùng đội Tri thức trẻ hướng dẫn đoàn viên thanh niên kỹ thuật chăn nuôi gia cầm

BTV Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức nông nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo áp dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tư vấn về luật doanh nghiệp. Đồng thời làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và thanh niên để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp thanh niên yên tâm nghiên cứu, sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cũng tích cực tuyên truyền sản phẩm của thanh niên tới đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân. Từ sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn và sự cố gắng, nỗ lực của đoàn viên thanh niên, nhiều sản phẩm, dự án tiêu biểu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã phát triển, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Mô hình Dự án khởi nghiệp rượu vọc tại làng Vọc, xã Vụ Bản, huyện Bình Lục của anh Nguyễn Hữu Luân sau khi được cấp vốn 5,5 tỷ đồng tại Ngày Hội đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên Hà Nam đã đầu tư phát triển mạnh, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cấp máy móc hiện đại, đến nay doanh thu hằng năm đạt trên 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 15 đoàn viên thanh niên tại địa phương, đồng thời tạo nguồn tiêu thụ lúa gạo cho địa phương và tận dụng lượng lớn bã rượu sạch làm thực phẩm nuôi lợn.

Sản phẩm rượu vọc tiêu biểu của thanh niên xã Vụ Bản

Dự án rượu vọc nhận vốn 5,5 tỷ trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp

Quy trình sản xuất rượu vọc

Dự án khởi nghiệp “Trứng gà thảo mộc saschi” của anh Bùi Minh Anh, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm có diện tích trang trại 1 hecta, mỗi tháng bán ra từ 40.000 đến 150.000 quả trứng thảo mộc, trang trại đã đem lại nguồn thu lớn trên 1 tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho hơn 20 đoàn viên thanh niên tại địa phương, đồng thời phân gà từ trang trại sẽ được chế tạo làm phân bón cho cây, hoặc ủ vào đất để làm màu mỡ đất đai, hỗ trợ công tác phủ xanh cây cối trên địa bàn. Dự án đã vinh dự lọt vào vòng bán kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2022, là một trong 115 dự án tiêu biểu toàn quốc. Với từ khóa “Trứng gà thảo mộc Saschi”, đoàn viên thanh niên và nhân dân có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử và mạng internet.

Ảnh sản phẩm trứng gà Saschi

Trang trại nuôi gà Saschi

Dự án nuôi vịt trong chuồng có máy lạnh và hệ thống cho ăn tự động, hệ thống bảo quản trứng, sử dụng phân vịt làm nguồn phân bón sạch cho cây và làm màu mỡ đất đai của anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Quan Phố, xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên với diện tích 1200m2, tổng số vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng cùng hệ thống máy làm lạnh, máy tời cho ăn, quạt gió thông hơi hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình chăn nuôi hiện đại, bước đầu đã đạt được nhiều thành công. Vịt giống được nhập tại công ty có nguồn gốc rõ ràng, mỗi lứa vịt được tiêm chủng 2 lần, thức ăn đảm bảo quy định, hằng năm trang trại sẽ xuất bán 6 lứa, mỗi lứa 5000 con, doanh thu mỗi lứa đạt 800 triệu đồng, chủ yếu là bán cho các cơ sở chế biến lớn như siêu thị, nhà hàng, quán ăn.

Ảnh trang trại nuôi vịt của anh Thắng

Anh Thắng  – Chủ trang trại vịt gặp gỡ Đoàn công tác của Tỉnh đoàn

Dự án chăn nuôi dê ứng dụng khoa học kỹ thuật của chị Lê Thị Phương Thúy tại thôn Kim Thanh, xã Kim Bình có diện tích chuồng trại hơn 700m2, nhờ sự hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn hiện đàn dê của chị đã phát triển lên 28 con, với nguồn thức ăn sạch từ đồng cỏ, kỹ thuật sinh sản cho dê được hướng dẫn chi tiết, hằng năm doanh thu từ đàn dê của chị đạt hơn 300 triệu đồng, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm sạch, không chất tăng trọng, cân bằng môi trường sinh thái.

Đàn dê của đoàn viên Phương Thúy đang về chuồng

Đàn dê đang được chăn thả

Dự án trồng ổi của anh Đỗ Việt Hưởng tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm có diện tích hơn 900m2, chủ yếu trồng giống ổi Đài Loan, với thu hoạch ổi quanh năm kết hợp cùng kỹ thuật thâm canh, cắt tỉa cành, bọc quả… được các cấp cấp bộ Đoàn hướng dẫn, sản phẩm ổi Thanh Hương của anh đã được đông đảo nhân dân đón nhận, vườn ổi của anh đạt doanh thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Đội tri thức trẻ Tỉnh đoàn đang hướng dẫn kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên

Sản phẩm ổi Thanh Hương

Cây ổi Thanh Hương tại trang trại

Các dự án khởi nghiệp của thanh niên gắn với bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đã góp phần đóng góp sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như công tác bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là những mô hình tiêu biểu sẽ được BTV Tỉnh đoàn triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

Ban Phong trào Tỉnh đoàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672