Tỉnh đoàn Hà Nam: Hỗ trợ mô hình khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhằm tiếp tục hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và cổ vũ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Thành đoàn đã phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh rà soát, hỗ trợ hơn 40 mô hình, ý tưởng của thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có 05 mô hình tiêu biểu như:

1. Mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng của anh Vũ Đào Tụng, tại phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

(Anh Tụng nhận vốn vay hỗ trợ sau khi tham gia gọi vốn thành công tại Ngày Hội đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên tỉnh Hà Nam lần thứ IV)

Sau khi hỗ trợ nguồn vốn lãi suất ưu đãi 100 triệu đồng, nhằm hỗ trợ a sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cử Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh về hỗ trợ anh Tụng kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng, tư vấn chế độ dinh dưỡng nhiều canxi để tăng khả năng đẻ trứng, tư vấn tiêm phòng cho đàn gà,….

(Đoàn viên thanh niên thuộc Sở khoa học và phát triển nông thôn tỉnh tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cho anh Tụng)

(Đoàn viên thanh niên thuộc Sở khoa học và phát triển nông thôn tỉnh tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cho anh Tụng)

Đến nay anh Tụng đã phát triển đàn gà lên đến hơn 7000 con và duy trì ổn định khả năng đẻ trứng, đem lại lợi nhuận cao, phân cùng lông gà sẽ được anh thu gom rồi ủ xuống đất, làm màu dinh dưỡng đất, góp phần phát triển hệ thực vật, cân bằng lại môi trường sinh thái đang ngày càng bị ô nhiễm.

2. Mô hình trang trại nuôi cá, trồng bưởi và ổi của chị Vũ Diệu Uyên, xã An Lão, huyện Bình Lục.

Trong năm 2023, chị Uyên đã nhận được nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh đoàn quản lý, có nguồn vốn hỗ trợ cùng sự tư vấn của các cán bộ chuyên môn thuộc đội tri thức trẻ tình nguyện tình nguyện cấp tỉnh, chị đã mạnh dan mua thêm cây, con giống, mua thêm máy bơm, nắp đặt thêm hệ thống tưới tiêu.

(Trang trại của chị Vũ Diệu Uyên)

Hỗ trợ chị Uyên phát triển trang trại, Đội tri thức tình nguyện cấp tỉnh đã về hướng dẫn chị các kỹ thuật khoa học trong trồng chọt như: Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng, khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6, cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán, các loại phân bón dựa theo tuổi của cây, các chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh như bệnh thối gốc, bệnh loét, sâu đục thân cành,..

(Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh tư vấn kỹ thuật trồng trọt)

(Trang trại của chị Vũ Diệu Uyên)

(Trang trại của chị Vũ Diệu Uyên)

Đến nay trang trại của chị đã bước đầu có những kết quả phát triển, đạt doanh thu 148 triệu/1 năm, góp phần phủ xanh đất trống, tạo không khí trong lành, tái tạo hệ sinh thái.

3. Mô hình trồng ớt sừng vàng Châu Phi đan xen các loại rau hữu cơ của anh Nguyễn Trọng Phi, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân

Nhận thấy nhu cầu tiêu thu ớt sừng vàng Châu Phi tại chuỗi các hàng phở lớn và sử dụng ớt sừng vàng Châu Phi để sản xuất tương ớt cao cấp rất lớn, anh Phi đã mạnh dạn huy động vốn từ gia đình để thuê đất, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ thêm về vốn và khoa học kỹ thuật từ các cấp bộ Đoàn.

(Trang trại của anh Phi khi bắt đầu thuê đất)

Nhận thấy ớt sừng vàng Châu Phi là một loại cây tiềm năng nhưng rất khó trồng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội thẩm định dự án và cho anh Phi vay vốn 100 triệu đồng với nguồn lãi suất ưu đãi, đồng thời cử cán bộ chuyên môn cao về trồng trọt hỗ trợ a Phi.

(Đoàn cán bộ Tỉnh đoàn về thẩm định dự án và hỗ trợ anh Phi kỹ thuật trồng ớt)

Cán bộ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ anh Phi về kỹ thuật trồng ớt, các loại phân bón phòng trừ sâu bệnh, thời điểm tưới tiêu và bón phân đặc biệt dành cho giống ớt sừng vàng châu phi, cách thiết lập hệ thống tưới nước tự động,….  đồng thời hỗ trợ anh Phi kết nối với các nhà đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh.

(Tỉnh đoàn hỗ trợ anh Phi trực tiếp tại trang trại)

(Nông trại và hệ thống tưới tự động đi vào hoạt động ổn định)

(Sản phẩm ớt sừng vàng Châu Phi khi thu hoạch)

(Anh Phi tham gia kêu gọi thêm nguồn vốn trong Ngày hội đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên Hà Nam lần thứ V – năm 2023)

Đến nay nông trại của anh Phi đã đạt doanh thụ 230 triệu/ năm và là trang trại duy nhất ở Hà Nam trồng thành công ớt sừng vàng Châu Phi, sản phẩm ớt sừng vàng Châu Phi của anh trở thành nhà cung cấp cho các chuỗi phở lớn như Phở Thìn, Phở Dung,…. các nhà máy sản xuất tương ớt cao cấp liên tục đặt hàng anh theo số lượng lớn. Dự án trang trại trồng ớt sừng vàng Châu Phi đã góp phần bảo vệ môi trường, thanh lọc không khí, bảo vệ tài nguyên đất, cân bằng hệ sinh thái.

4. Mô hình trang trại nuôi ngan, gà đẻ của anh Nguyễn Phú Minh, xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý

Sau một thời gian dài đi làm tại các khu công nghiệp nhận thấy gia đình có diện tích đất nông nghiện rộng trên 3000m2, anh Minh đã mạnh dạn vay vốn và kêu gọi sự hỗ trợ từ tổ chức Đoàn để bắt đầu khởi nghiệp với việc nuôi ngan, gà đẻ và trồng cây ăn quả.

(Góc trang trại anh Minh sử dụng để xây chuồng ngan, gà đẻ)

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sau khi rà soát, nhận thấy dự án đủ yêu cầu đã hỗ trợ anh Minh vay vốn 100 triệu đồng đồng thời cử cán bộ đoàn có chuyên môn về nông nghiệp xuống cở sở hỗ trợ anh Minh gây dựng đàn ngan, gà đẻ và trồng cây giống.

(cán bộ đoàn có chuyên môn về nông nghiệp hỗ trợ anh Minh)

Các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ khoa học kỹ thuật, kiến thức, phương pháp gây dựng đàn ngan, gà đẻ và trồng cây ăn quả trực tiếp cho anh Minh, sau 10 tháng trang trại của anh Minh đã bắt đầu đi vào hoạt động và đạt tổng doanh thu 102 triệu đồng/ 1 năm.

(Đàn ngan đầu tiên của anh Minh)

 

(Cán bộ đoàn hỗ trợ anh Minh nhân giống đàn gà siêu trứng)

(Đàn gà lứa đầu tiên của trang trại)

(Thu gom trứng tại trang trại)

(Khu vực trồng bưởi của anh Minh)

Phân gà, ngan sau khi được thu gom sẽ ủ trực tiếp làm phân bón cho vườn bưởi, qua góp phần cải tạo môi trường, cân bằng hệ sinh thái, làm màu mỡ cho đất.

5. Dự án sản xuất và chế biến nông sản cao cấp kết hợp trải nghiệm du lịch Gió sông Hồng của anh Phạm Văn Thắng, xã Mộc Bắc, thị xã Duy Tiên

Chứng kiến nông sản địa phương bị thương lái nước ngoài ép giá, công sức người nông dân không được đền đáp xứng đáng. Anh Thắng đã bắt đầu khởi nghiệp với giấc mơ xây dựng một chuỗi nông sản sạch, chế biến cao cấp, kết hợp trải nghiệm du lịch sinh thái.

Đồng hành cùng anh Thắng kể từ năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã tích cực tư vấn, hỗ trợ anh Thắng về khoa học kỹ thuật trong chế biến, sấy khô và bảo quan nông sản, hỗ trợ xây dựng các cánh đồng nguyên liệu sạch, hỗ trợ quảng bá sản phẩm tại các chương trình, ngày hội, triển lãm lớn của tổ chức Đoàn, hỗ trợ anh thắng xây dựng hồ sơ, hoàn thiện sản phẩm, chuẩn bị bài thuyết trình, slide tham dự các cuộc thi về khởi nghiệp.

(Gian hàng quảng bá sản phẩm của anh Thắng)

(Gian hàng quảng bá sản phẩm của anh Thắng)

(anh Thắng sử dụng bài thuyết trình và slide do Tỉnh đoàn hỗ trợ thiết kế tham dự cuộc thi khởi nghiệp)

(Tỉnh đoàn hỗ trợ anh thắng xây dựng thiết kế website quảng bá và phân phối sản phẩm)

Hiện nay, cơ sở sản xuất do anh Thắng làm chủ đã sản xuất và chế biến gần một trăm loại ô mai, bánh mứt kẹo, nông sản sấy khô và hàng chục sản phẩm truyền thống khác mang đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ quê hương, trở thành một đặc sản quà quê của người Hà Nam. Để đảm bảo nguồn đầu vào nguyên liệu sạch, các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ anh xây dựng 04 cánh đồng trồng nông sản sạch làm nguyên liệu chế biến không thuốc trừ sâu, góp phần bảo vệ môi trường, làm sạch nguồn tài nguyên đất, nước, chống biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672