Tròn 80 năm ngày Anh hùng Kim Đồng hy sinh, phát động phong trào thi đua ngàn việc tốt

Hôm nay, tròn 80 năm ngày Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng hy sinh. Hội đồng Đội trung ương chính thức phát động 6 tuần thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 60 năm phong trào ‘Nghìn việc tốt’.

Tròn 80 năm ngày Anh hùng Kim Đồng hy sinh, phát động phong trào thi đua ngàn việc tốt - Ảnh 1.

Ngày 15-2, Hội đồng Đội trung ương tổ chức chương trình “Tưởng niệm 80 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng (15-2-1943 – 15-2-2023)” nhằm giúp cán bộ phụ trách, các em đội viên, thiếu nhi nhận thức sâu sắc về tinh thần yêu nước, sự hy sinh anh dũng của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng.

80 năm ngày Anh hùng Kim Đồng hy sinh

Phát biểu tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang – bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội trung ương – đã ôn lại lịch sử về anh Kim Đồng và khẳng định anh Kim Đồng chính là tấm gương sáng về sự mưu trí, gan dạ, dũng cảm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Sự hy sinh của anh đã tô thắm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Đội, góp phần cho đất nước ta “nở hoa” độc lập, “kết trái” tự do và mở đường cho nhân dân ta đi tới ấm no, hạnh phúc.

“Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn của anh, quyết noi theo tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để viết tiếp những trang sử vẻ vang mà anh Kim Đồng và các thế hệ cha, anh đi trước đã dày công gây dựng” – chị Trang nói.

Tròn 80 năm ngày Anh hùng Kim Đồng hy sinh, phát động phong trào thi đua ngàn việc tốt - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang – bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội trung ương – tặng quà cho các em học sinh

Phát động thi đua phong trào ngàn việc tốt

Trong khuôn khổ chương trình, Hội đồng Đội trung ương chính thức phát động 6 tuần thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”.

Trong đó triển khai sinh hoạt Đội, Sao nhi đồng gắn với triển khai cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, triển khai chương trình “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm”, ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn” với chủ đề “Cùng em làm việc tốt mỗi ngày”.

Ngoài ra, Hội đồng Đội trung ương cũng trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi tỉnh Cao Bằng như công trình “Không gian giáo dục truyền thống và sinh hoạt Đội”; 5 tủ sách Kim Đồng, 80 suất học bổng, 800 bộ đồ dùng học tập, 313 cờ Đội cho 313 liên đội trên địa bàn tỉnh.

Anh Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) từng là đội trưởng Hội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay).

Vào tháng 8-1942, trong lần Bác Hồ đi giảng dạy các lớp tập huấn cán bộ ở Hòa An, Nguyên Bình trở về Pác Bó, anh Kim Đồng vinh dự được gặp Bác tại hang Nộc Én.

Tại đây, Bác đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho anh làm liên lạc cho Bác trong thời gian Bác hoạt động tại Pác Bó.

Đầu năm 1943, trong một lần đưa thư từ Đào Ngạn trở về đến Bản Hoong, anh Kim Đồng phát hiện có giặc đang lùng sục bắt cán bộ vì biết đêm nay có cuộc họp của Tổng bộ Việt Minh.

Lúc này anh đã nhanh trí báo cho các đội viên tìm cách truyền tin cho các cán bộ. Sau đó, anh đánh lạc hướng và tập trung lực lượng của giặc về phía mình.

Tiếng súng khiến anh hy sinh cũng chính là tiếng súng báo hiệu cho các đồng chí cán bộ rút lui về núi rừng an toàn.

Khi đó là rạng sáng 15-2-1943, anh hy sinh khi tròn 14 tuổi tại đầu Phai Mục trên cánh đồng Nà Mạ, gần dòng suối Lê Nin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672