Trốn con đi nhặt ve chai, dành tiền giúp người khó khăn

Hơn 23 năm qua, một cụ bà 80 tuổi ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) hằng ngày đi lượm ve chai, giấy vụn… để bán kiếm tiền giúp đỡ người nghèo, học sinh khó khăn.

Dù tuổi đã cao nhưng hằng ngày cụ Trần Thị Chích vẫn đạp chiếc xe cà tàng đi lượm ve chai để bán giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: DUY NGỌC

Dù tuổi đã cao nhưng hằng ngày cụ Trần Thị Chích vẫn đạp chiếc xe cà tàng đi lượm ve chai để bán giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Năm nay, bà Trần Thị Chích ở thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn) đã tròn 80 tuổi. Ở cái tuổi thay vì nghỉ ngơi, hằng ngày bà lại đạp xe rong ruổi các con đường, ngõ hẻm ở thị trấn để lượm ve chai, giấy vụn… về bán lấy tiền bỏ heo đất để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghỉ ngơi không đành

Công việc lượm ve chai của bà Chích bắt đầu từ 7h sáng đến khoảng 10h trưa và chiều từ 15h đến 17h.

“Vài năm trước bà Chích thường đi lượm ve chai từ 4h sáng và kết thúc đến 18h. Nhưng hai năm trở lại đây do tuổi cao, sức khỏe có phần giảm nên bà đi lượm ve chai muộn hơn” – chị Trần Thị Chín ở cùng địa phương nói.

Bà Chích đạp xe đi các con đường trong thị trấn nhặt ve chai - Ảnh: DUY NGỌC

Bà Chích đạp xe đi các con đường trong thị trấn nhặt ve chai 

Bà Chích cho biết mỗi ngày bà có thể kiếm được trên 20.000 đồng, mỗi tháng thu khoảng 400.000 – 500.000 đồng.

Cụ bà tâm sự trước đây mỗi khi đi nhặt ve chai xong, bà phải gởi nhà hàng xóm vì sợ con cái biết được không cho bà đi nhặt nữa.

“Con tôi nói tuổi già sức yếu, có lương hưu, tôi phải nghỉ ngơi cho an nhàn. Đạp xe đi ra đường nguy hiểm, nhặt ve chai bán được chẳng bao nhiêu mà vất vả tuổi già.

Nhưng cứ nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn là tôi lại thấy mình phải đi, phải gom ve chai, để mong chia sẻ bớt khó khăn của họ” – bà Chích tâm sự.

Bà cụ cho hay ước nguyện của bà là có thêm sức khỏe để tiếp tục đi nhặt ve chai, giúp người nghèo, học sinh khó khăn.

Cảm kích tấm lòng nhân ái

Em Lê Mỹ Huyền, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (huyện Ninh Sơn), cho hay cha mẹ ly hôn nhiều năm, mẹ em bươn chải đủ nghề để nuôi hai chị em ăn học.

Mấy năm nay, mẹ của Huyền bị bệnh nặng, không đi làm được. Chị gái Huyền học xong lớp 12 thì phải nghỉ học, vô TP.HCM đi làm, kiếm tiền giúp mẹ nuôi cả gia đình.

“Có thời điểm em cũng tính nghỉ học đi làm phụ chị và mẹ. Biết chuyện, bà Ba Chích đã xuống tận nhà khuyên bảo, hỗ trợ em một số tiền, nhờ vậy em vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường” – Huyền tâm sự.

Năm 2016, bà Chích vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh - Ảnh: DUY NGỌC

Năm 2016, bà Chích vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh 

Ông Nguyễn Đức Thảo – phó chủ tịch UBND thị trấn Tân Sơn – cho biết những năm qua bà Chích đã hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo ở thị trấn, mỗi phần hỗ trợ chỉ 500.000 đồng nhưng đã tiếp sức cho các em tiếp tục con đường học tập.

“Mỗi năm đến ngày khai giảng, bà Chích đập heo đất tặng 5-6 suất hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Khi nghe tin người lớn tuổi, người già neo đơn bị bệnh, bà Chích lại đạp xe đến hỏi thăm, tặng quà, tiền để an ủi họ vượt qua bệnh tật. Tấm lòng nhân ái của một người cao tuổi như vậy khiến ai cũng cảm kích” – ông Thảo nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672