Xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam (P1)

Chuyển đổi số hiện nay chính là xu hướng phát triển chung của thế giới. Khi cả thế giới đang thực hiện việc thay đổi thì Việt Nam cũng không thể tách mình ra khỏi hướng đi chung của các quốc gia khác. Thời đại phát triển công nghệ, mọi điều đều được thực hiện theo cải cách 4.0 thì cách thức vận hành cũng nên tiến bộ để đuổi kịp thời đại.

1 Internet vạn vật

Internet vạn vật là xu hướng chuyển đổi số có bước phát triển mạnh mẽ và sẽ mang lại sự bùng nổ trong tương lai gần. Internet vạn vật là sự kết hợp của nhiều thiết bị được kết nối thông qua cảm biến, phần mềm công nghệ, cho phép các thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. Một khi đồ vật được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và nhận thông tin, tự động hoạt động dựa vào các thông tin đó.

2 Công nghệ 5G

Công nghệ 5G hay thông tin di động thế hệ thứ 5 đang là xu hướng công nghệ phổ biến nhất trong thời gian gần đây. Kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật, công nghệ 5G giúp kết nối hàng tỷ thiết bị trên thế giới với nhau. Mọi dữ liệu được lưu trữ trên hạ tầng điện toán đám mây, giảm chi phí sử dụng và hỗ trợ chuyển đổi số một cách nhanh chóng. Kỳ vọng những tính năng vượt trội của 5G sẽ thúc đẩy giúp quá trình chuyển đổi số phát triển nhanh chóng, tiến tới hình thành các mô hình chính phủ số, kinh tế số.

3 Trí tuệ nhân tạo AI và Machine Learning

Trí tuệ nhân tạo Al hay Machine Learning cho biết máy móc, đặt biệt hệ thống máy tính có thể mô phỏng lại quá trình hoạt động trí tuệ của con người. AI và Machine Learning mang lại rất nhiều lợi ích như: giúp doanh nghiệp thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp; tiết kiệm thời gian mà đạt hiệu suất làm việc cao, tránh phải những lỗi sai sót; sẵn sàng phục vụ 24/7 mà không bị gián đoạn; thu thập và phân tích thông tích nhằm mang đến trải nghiệm khách hàng chất lượng và hiệu quả nhất.

4 Tự động hóa

Tự động hóa là một trong những xu hướng không thể thiếu của chuyển đổi số năm 2023. Tự động hóa là việc ứng dụng công nghệ vào các quy trình để cho chúng tự vận hành. Tự động hóa các quy trình hoạt động trong doanh nghiệp với sự trợ giúp của công nghệ sẽ giúp cải thiện năng suất và hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp cần phải áp dụng triệt để các công nghệ tự động hóa, khai thác quy trình cùng học máy, ứng dụng cả các công nghệ mới nổi khác để tăng mức độ tự động hóa trong mô hình doanh nghiệp.

5 Nền tảng dữ liệu khách hàng

Nền tảng dữ liệu khách hàng được xem như một phần mềm đóng gói, kết hợp dữ liệu từ nhiều công cụ khác nhau để tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng tập trung duy nhất. Ngoài việc cung cấp cho các doanh nghiệp một cái nhìn đầy đủ và tổng quan nhất về khách hàng của họ. Nền tảng dữ liệu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu khách hàng một cách có tổ chức hơn, phân tích trải nghiệm khách hàng chi tiết hơn, đảm bảo được quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu khách hàng tuyệt đối.

6 Điện toán đám mây

Điện toán đám mây chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với nhiều doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng 4.0 này. Đây là mô hình hiện đại, cho phép doanh nghiệp của bạn quản lý, lưu trữ, khôi phục dữ liệu khi gặp sự cố. Ngoài ra, công nghệ điện toán đám mây này còn cho phép người dùng phân tích và khai thác thông tin dựa trên nền tảng Internet. Từ đó, phát triển giúp xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp trên điện toán đám mây ngày càng mở rộng và trở nên sôi nổi hơn.

7 Chú trọng về bảo vệ dữ liệu và tăng cường an ninh mạng

Hiện nay, đặc biệt sau đại dịch COVID-19, con người đã dần quen với xu hướng làm việc từ xa hay làm việc kết hợp. Điều này mang đến nhiều thuận lợi nhất định cho doanh nghiệp trong việc vận hành, tuy nhiên cũng khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ thông tin ra bên ngoài.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đang dần quan tâm đến các giải pháp công nghệ nhằm đảm bảo an ninh thông tin. Khi ứng dụng chuyển đổi số vào toàn bộ quy trình vận hành, doanh nghiệp sẽ cần sử dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để tránh trường hợp bị lộ thông tin và phòng ngừa rủi ro an ninh mạng xảy ra.

Hai công nghệ trên được sử dụng nhiều nhất trong công cuộc phòng chống và ngăn chặn rủi ro an ninh mạng bởi dung lượng cao, tốc độ xử lý nhanh, sai số thấp. Đảm bảo hỗ trợ được cho doanh nghiệp có số lượng dữ liệu lớn và cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu hụt nhân lực trong công tác chuyển đổi số.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672