TỈNH ĐOÀN HÀ NAM: KHƠI DẬY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG THANH NIÊN

Những năm qua, phong trào “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp” được Tỉnh đoàn Hà Nam chú trọng triển khai sâu rộng, giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng. Với sức trẻ, cùng khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh mạnh dạn thực hiện nhiều mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong năm 2023, Tỉnh đoàn Hà Nam đã hỗ trợ vốn vay lãi suất ưu đãi, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, kết nối với các nhà đầu tư,… cho hơn 15 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên, trong đó tiêu biểu nhất là 03 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên huyện Kim Bảng và thị xã Duy Tiên.

Dự án 01:  Dự án chế tác đồ phong thủy cao cấp bằng chất liệu đặc biệt của anh Đặng Xuân Trường, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng

Anh Trường sau một thời gian học nghề trong miền Nam, đã trở về quê hương, mạnh dạn mua máy móc, thuê thêm nhân công để bắt đầu khởi nghiệp với sản phẩm là những chậu bonsai, cây cảnh, đồ handmade làm bằng nguyên vật liệu đặc biệt.

(Sản phẩm cao cấp do anh Trường chế tạo)

(Sản phẩm cao cấp do anh Trường chế tạo)

Đồng hành cùng anh Trường trong quá trình khởi nghiệp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cho anh vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cử cán bộ chuyên môn thuộc đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh hỗ trợ anh nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng kênh tiktok, quảng bá thương hiệu, kết nối sản phẩm của anh với nguồn khách hàng rộng lớn và các nhà đầu tư tiềm năng.

(Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh hướng dẫn sử dụng máy uống để tăng độ chắc, bóng cho sản phẩm)

(Hỗ trợ kỹ thuật tạo hình cho sản phẩm)

 

(Hỗ trợ anh Trường kết nối với các nhà đầu tư thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh)

(Sản phẩm của anh Trường ngày một hoàn thiện và có giá trị thương mại rất cao)

 

(Sản phẩm của anh Trường ngày một hoàn thiện và có giá trị thương mại rất cao)

Hiện tại sản phẩm của anh Trường được bán chủ yếu cho khách nước ngoài với giá dao động từ 300 – 1000USD, góp phần giải quyết việc làm cho 05 lao động địa phương và là một dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu của huyện Kim Bảng năm 2023.

Dự án 02: Máy tự động thêu hàng thổ cẩm, đồ lưu niệm (ví, túi xách…) của anh Trịnh Văn Trọng, thôn 2 Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng

Nhận thấy các sản phẩm thổ cẩm thủ công thêu tay rất lâu và vất vả, lại có giá trị không cao trong khi nhu cầu cung cấp cho khách du lịch rất lớn, anh Trịnh Văn Trọng đã mạnh dạn kêu gọi sự hỗ trợ vốn và khoa học kỹ thuật từ Tỉnh đoàn để khởi nghiệp với mô hình Máy tự động thêu hàng thổ cẩm, đồ lưu niệm (ví, túi xách…)

Sau khi rà soát đủ yêu cầu, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ vốn vay ưu đãi lãi suất 100 triệu đồng và cử cán bộ chuyên môn về hỗ trợ anh Trọng trong việc lựa chọn loại máy thêu tự động, tạo mẫu vải, lựa chọn chất liệu, cân đối giá cả thị trường và quảng bá sản phẩm.

(Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh chuyển giao khoa học kỹ thuật sử dụng máy thêu tự động)

(Tư vấn anh lựa chọn hoa văn, nguyên liệu vải thêu, chỉ may)

(Hỗ trợ anh về cân nhắc giá cả sản phẩm và kênh phân phối)

Đến nay mô hình kinh tế của anh Trọng đã đạt doanh thu hơn 200 triệu đồng/1 năm, phân phối các sản phẩm rộng khắp các tỉnh phía Bắc, là dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu của thanh niên Kim Bảng.

Dự án 03: Sản xuất, lắp ráp Máy lọc nước của chị Vũ Kim Ngọc, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Đầu năm 2023, chị Ngọc có nhu cầu mở rộng xưởng sản xuất, lắp ráp máy lọc nước nên đã liên hệ vay vốn và kêu gọi sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, quảng bá sản phẩm từ Tỉnh đoàn.

Tháng 4 năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cho chị vay vốn lãi suất ưu đãi 100 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh đoàn quản lý, đồng thời cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ chị về kỹ thuật nắp ráp và sửa chữa các loại máy lọc nước đời mời, kỹ năng bán hàng trên tiktok,..

(Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh hỗ trợ chị về khoa học, kỹ thuật)

(Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh hỗ trợ chị về khoa học, kỹ thuật)

(Hỗ trợ chị livestream bán hàng trên tiktok)

Tính đến tháng 11/2023, mô hình kinh doanh của chị Ngọc đã đạt doanh thu hơn 220 triệu đồng/1 năm, trở thành đầu mối cung cấp máy lọc nước và lõi lọc nước cho nhiều cơ quan, trường học, hộ dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam và Nam Định, là một trong những dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên thị xã Duy Tiên.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng kinh tế quê hương ngày càng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672