Bắt bị can giết 6 người, trốn truy nã 43 năm: Công an trả được món nợ gần nửa thế kỷ

Nhiều lời khen ngợi của người dân dành cho Công an tỉnh Quảng Ngãi khi bắt bị can giết 6 người, trốn lệnh truy nã 43 năm. Còn Công an tỉnh Quảng Ngãi thấy như trả được món nợ với người dân và gia đình nạn nhân sau gần nửa thế kỷ.

Với Công an Quảng Ngãi, bắt được bị can Phan Thanh Việt là đã trả được món nợ gần nửa thế kỷ với người dân - Ảnh: Công an Quảng Ngãi

Với Công an Quảng Ngãi, bắt được bị can Phan Thanh Việt là đã trả được món nợ gần nửa thế kỷ với người dân

Đại tá Võ Văn Dương, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Vụ án giết 6 người ở xã Bình Châu xảy ra năm 1981, vẫn còn một bị can chưa bắt được như món nợ với dân, mà mỗi lần tiếp cận hồ sơ truy nã, lớp lớp thế hệ Công an tỉnh Quảng Ngãi lại đau đáu”.

Chưa bao giờ khép hồ sơ vụ án giết 6 người

Đại tá Dương chia sẻ tối 5-1, tổ trinh sát văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi từ Cà Mau báo về đã bắt được bị can Phan Thanh Việt, người tham gia giết 6 người, cướp của, trốn truy nã 43 năm.

“Tôi và bất cứ ai trong lực lượng công an khi nhận tin này đều thấy nhẹ lòng. Bởi “món nợ” với gia đình 6 nạn nhân đã trả được”, đại tá Dương nói.

Theo đại tá Dương, 43 năm đủ dài để bị can Phan Thanh Việt nghĩ tội ác của mình đã bị quên lãng. Nhưng với bao thế hệ Công an tỉnh Quảng Ngãi, chưa bắt được thì vụ án chưa khép lại.

Đại tá Dương nhớ lại khi ông giữ vị trí thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi, mỗi lần đưa danh sách tội phạm đang bị truy nã ra họp. Nhìn đến hồ sơ vụ án giết 6 người cướp tài sản vẫn còn bị can Phan Thanh Việt chưa chịu tội, trách nhiệm lại đè nặng.

“Từ năm 1981 đến nay, bao thay đổi về cơ cấu tổ chức, nhân sự. Bao lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ nghỉ hưu, từ trần, chuyển công tác… nhưng chưa bao giờ chúng tôi quên vụ án đó”, đại tá Dương chia sẻ.

Sau 43 năm, nhân dạng của bị can Phan Thanh Việt thay đổi, nhưng bàn tay phải vẫn là đặc điểm nhận dạng như trong lệnh truy nã - Ảnh: Công an Quảng Ngãi

Sau 43 năm, nhân dạng của bị can Phan Thanh Việt thay đổi, nhưng bàn tay phải vẫn là đặc điểm nhận dạng như trong lệnh truy nã 

Không để cái ác tồn tại

Ngoài nể phục, bạn đọc còn cho rằng việc bắt giữ bị can giết 6 người, trốn truy nã 43 năm cho thấy giá trị định danh của căn cước công dân. Hy vọng thời gian tới sẽ bắt thêm nhiều tội phạm trốn truy nã.

Đại tá Dương bảo sự khen ngợi của người dân là lời động viên để công an tiếp tục nhiệm vụ của mình. Với vụ án này, nhiều người đặt câu hỏi sao tận 43 năm sau mới bắt được. Đại tá Dương bảo tâm lý tội phạm sau khi gây án sẽ tìm mọi cách ẩn mình.

Năm 1981, thời kỳ bao cấp, khó khăn chồng chất, quản lý xã hội còn nhiều bất cập. Nhiều tội phạm thời đó gây án xong trốn chạy, thay hình đổi dạng, che giấu nhân thân dạt về những nơi hẻo lánh sinh sống, việc định danh công dân chưa số hóa như bây giờ, rất khó truy tìm.

“Nên mới có chuyện, có người trốn truy nã, rồi tạo được vỏ bọc thiện lương ung dung sống. Thậm chí, làm việc trong cơ quan nhà nước. Nhưng dù bao lâu, cảnh sát điều tra vẫn không khép lại các vụ án khi người gây án vẫn chưa bị bắt”, đại tá Dương nói.

Trong lịch sử điều tra của Công an Quảng Ngãi, nhiều người trốn truy nã 10 – 20 năm mới bị bắt giữ. Nhưng trốn truy nã 43 năm mới bị bắt như Phan Thanh Việt thì chưa từng có.

“Vì sao 43 năm mà vẫn tìm ra manh mối để bắt được bị can Việt là ngón đòn, bí quyết nghiệp vụ của cảnh sát điều tra. Hiện nhiều hồ sơ truy nã xảy ra lâu, chúng tôi vẫn tiếp tục truy tìm”, đại tá Dương chia sẻ.

Qua vụ việc, đại tá Dương gửi thông điệp đến những người gây án, đang trốn truy nã sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Bởi công an chưa bao giờ quên những vụ án, dù xảy ra rất lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672