Lớp học vui vẻ trong bệnh viện

Tay ghim kim tiêm đau đớn, cơ thể mệt rã rời… nhưng nghe được đi lớp học vui vẻ, các cô cậu bé cười toe toét. Ở đó, các bé được nghe cô chú giảng bài, được đọc truyện tranh, tô màu yêu thích…

Lớp học vui vẻ

Hai lớp học vui vẻ vừa được mở tại khoa nhiễm thần kinh và khoa thận nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 (quận 10, TP.HCM), nhằm hỗ trợ kiến thức và giúp các bệnh nhi có nơi sinh hoạt, vui chơi trong quá trình điều trị ở bệnh viện.

Các em được trang bị sẵn tập sách và dụng cụ học tập khi đến lớp học. Ngoài ra, lớp học còn có tủ sách, truyện tranh, màu tô để các em thỏa thích khám phá.

Bệnh nhi được học văn hóa vào thứ hai, tư, sáu hằng tuần các môn tiếng Việt, toán và Anh văn. Riêng thứ ba và thứ năm các em sẽ được học kỹ năng sống.

Bé Võ Nhật Thanh Vy (quê Tây Ninh), đang điều trị tại khoa nhiễm thần kinh, chia sẻ: “Con thích lên đây học, các thầy cô dạy môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Con vui vì ở lớp học có thầy cô, bạn bè và có những trò chơi nữa”.

Chị Lê Thị Tình (huyện Hóc Môn, TP.HCM) bộc bạch: “Bé rất vui, cứ đến 9h là nhắc mẹ dẫn con lên học. Ngồi ở phòng bệnh bé cũng mệt nên khi đến lớp con thoải mái hơn, về phòng con ríu rít kể cho các bạn ở chung nghe.

Lớp học tạo cơ hội cho các con học tập, nắm thêm được kiến thức, đồng thời giúp các con thư giãn lúc mệt mỏi. Làm mẹ, thấy con vui tôi cũng vui, bé khỏe thì mẹ cũng khỏe theo”.

Cô Quỳnh Trang (quận 10, TP.HCM) đứng xem cháu nội học tại lớp học vui vẻ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cô Quỳnh Trang (quận 10, TP.HCM) đứng xem cháu nội học tại lớp học vui vẻ

“Ráng khỏe bà dẫn đi học”

Có cháu nội 4 tuổi bị tiểu đường đang điều trị ở khoa thận, cô Quỳnh Trang (quận 10, TP.HCM) chia sẻ: “Cháu thích đi học lắm. Mấy hôm phải thở oxy, bà bảo ráng khỏe bà dẫn đến lớp là cháu vui ngay. Ở nhà mình dạy thì cháu không để tâm, nhưng đến lớp có bạn, có cô là cháu rất chú ý”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng phòng công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 – cho biết thường mỗi lớp học có 2 – 3 cô giáo đứng lớp.

“Các bé bệnh nhi nằm viện chịu nhiều thiệt thòi về việc học. Lớp học vui vẻ được mở nhằm hỗ trợ các bé học, cũng như giúp các bé có được tinh thần tốt nhất. Trước khi đến lớp, các em sẽ được khảo sát xem nằm khoa nào, đang học lớp mấy, từ đó ‘thầy cô’ sẽ cho bài tập phù hợp lứa tuổi, hướng dẫn làm bài, xen kẽ những trò chơi” – bác sĩ Khanh nói.

Theo bác sĩ Khanh, dự kiến sắp tới khi kêu gọi đủ nhân lực, có các bạn tình nguyện viên hỗ trợ, bệnh viện sẽ mở thêm lớp học ở những khoa khác. Với những em bị gãy chân, bị bỏng thì sẽ hỗ trợ dạy tận giường.

Hiện Bệnh viện Nhi đồng 1 có 2 lớp học tại khoa nhiễm thần kinh và khoa thận nội tiết - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hiện Bệnh viện Nhi đồng 1 có 2 lớp học tại khoa nhiễm thần kinh và khoa thận nội tiết

Các em nhỏ thích thú khi đến lớp học có thầy cô và bạn bè - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Các em nhỏ thích thú khi đến lớp học có thầy cô và bạn bè 

Dù trên tay vẫn còn ghim kim tiêm nhưng các em đều muốn đến lớp học để có thêm kiến thức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Dù trên tay vẫn còn ghim kim tiêm nhưng các em đều muốn đến lớp học để có thêm kiến thức 

Thấy con chăm học, vui vẻ vì có các cô và bạn bè, phụ huynh cũng vui theo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thấy con chăm học, vui vẻ vì có các cô và bạn bè, phụ huynh cũng vui theo 

Giáo viên đứng lớp là các anh chị trong phòng công tác xã hội, sắp tới sẽ tuyển thêm các bạn sinh viên tham gia tình nguyện hỗ trợ các em - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giáo viên đứng lớp là các anh chị trong phòng công tác xã hội, sắp tới sẽ tuyển thêm các bạn sinh viên tham gia tình nguyện hỗ trợ các em 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672