Yêu màu áo lính, chúng tôi lên đường

TTO – Hôm nay ngày 16-2, trong 3.800 tân binh lên đường tòng quân có rất nhiều bạn trẻ viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Những bạn trẻ yêu màu áo người lính, mong được cống hiến và rèn luyện trong môi trường quân đội. Họ đã sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đỗ Lê Tuấn Anh (giữa) được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác – Ảnh: C.K.

Đỗ Lê Tuấn Anh, sinh năm 1998, tốt nghiệp Học viện Cán bộ TP.HCM, hiện làm cán bộ Đoàn phường 3, quận 4, chia sẻ: “Tôi nghĩ hai năm nhập ngũ chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều, sẽ có nhiều kỹ năng và được tôi luyện trưởng thành hơn bất cứ trường lớp nào”. Và chính từ mong muốn được gắn bó lâu dài trong môi trường quân đội, Tuấn Anh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ đợt này.

Ba mẹ yên tâm, con đã sẵn sàng

Là đứa con duy nhất trong nhà, ba mẹ đã nghỉ hưu nhưng Tuấn Anh khẳng khái thuyết phục ba mẹ cho mình tình nguyện nhập ngũ đợt này. “Ba mẹ tôi vừa chuyển từ TP.HCM về sống tại Khánh Hòa. Khi quyết định viết đơn nhập ngũ, tôi chia sẻ nguyện vọng của bản thân với ba mẹ và đã được cả ba mẹ đều ủng hộ” – Tuấn Anh khoe.

Khi nghe Tuấn Anh lên đường nhập ngũ, người yêu bạn cũng động viên và hai bạn chấp nhận yêu xa bởi vì tình yêu với màu áo lính. Tuấn Anh bộc bạch: “Từ nhỏ mình đã được học, được xem về hình ảnh người bộ đội Cụ Hồ và khi vào đại học, mình được trải qua chương trình giáo dục quốc phòng tập trung. Những ngày rèn luyện ấy khiến mình rất thích thú với môi trường quân đội. Mình đã ấp ủ tốt nghiệp đại học xong sẽ tình nguyện nhập ngũ”.

Bạn Bùi Tấn Thành sinh năm 2000, ở quận 12, cũng là một trong những người trẻ tình nguyện nhập ngũ đợt này. Những ngày trước giờ lên đường tòng quân, chàng y sĩ vẫn dành thời gian quý giá để tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bà con khó khăn.

Chỉ ba hôm nữa nhập ngũ, Thành vẫn cùng cha mình cũng là thầy thuốc y học cổ truyền tham gia hoạt động thiện nguyện tại Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh. Đứng xoa bóp, day ấn huyệt cho một bệnh nhân nữ lớn tuổi, Thành nhẹ nhàng dặn dò bệnh nhân trong quá trình điều trị và sau khi về nên tập luyện ra sao để giảm đau nhức xương khớp.

Gần hai năm nay, Thành đã là dân quân tự vệ tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Ban ngày Thành đi làm tại Bệnh viện Y học cổ truyền, tối về tham gia trực dân quân tại phường.

“Mình muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự để hoàn thành trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc. Ngay khi vừa hết hợp đồng làm việc bên bệnh viện, mình đã viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mình sẽ tiếp tục học lên cao, theo đuổi nghề y học cổ truyền để giúp nhiều bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn” – Thành dự tính.

Tuổi thanh xuân cống hiến cho Tổ quốc

Tuổi đôi mươi, Thành vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, cậu bạn rất tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những ngày TP.HCM căng mình chống dịch, cũng là những ngày chàng y sĩ dốc sức cùng các bạn tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ bà con khó khăn, truyền thông nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh.

“Lần này mình tình nguyện nhập ngũ, ba mẹ đều ủng hộ. Ba mẹ vẫn còn sức lao động và ở nhà có cô em gái mình đang đi học. Mình không có gì phải lo lắng cho gia đình. Mình mong được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc” – Thành nói.

Cũng được thôi thúc từ hình ảnh những anh bộ đội Cụ Hồ vào TP.HCM hỗ trợ bà con chống dịch vừa qua, bạn Lê Huỳnh Phương Nam, sinh năm 2002, ở quận 7, đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Dù đang là dân quân thường trực tại phường Tân Phú nhưng Nam vẫn muốn được tòng quân với mong ước có môi trường trải nghiệm, rèn luyện và mong được gắn bó lâu dài trong quân đội. Nam đã chia sẻ suy nghĩ với gia đình và đã được ba mẹ ủng hộ, động viên.

Đã bàn giao công việc, Nam chuẩn bị hành trang lên đường. “Tôi rất ấn tượng với hình ảnh anh bộ đội được bà con quý mến, tin yêu khi các anh vào TP.HCM lo giúp bà con mình chống dịch bệnh. Tôi biết theo con đường binh nghiệp là vất vả, gian nan nhưng sức trẻ không thể để nợ tang bồng được” – Nam nói.

Sau những ngày đón Tết bên gia đình, Tuấn Anh đã kịp chia tay ba mẹ tại Khánh Hòa để trở lại TP.HCM chuẩn bị khoác balô lên đường tòng quân. Công việc của người cán bộ Đoàn đã được anh bàn giao lại, hành trang mang theo là những ngày tuổi trẻ tươi đẹp cùng biết bao hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Lúc chạy đi vận động chăm lo cho các em thơ, khi lại vội vã đến với bà con nghèo. Nhất là dịp dịch bệnh COVID-19 vừa qua, Tuấn Anh cũng tham gia lực lượng phản ứng nhanh hỗ trợ bà con trong cuộc chiến đấu với dịch bệnh.

“Tình cảm quân dân không chỉ là trong thời chiến tranh mà ngay trong những ngày dịch bệnh vừa qua mình mới thấm thía câu nói này. Từ đó mình lại càng mong muốn được lên đường tòng quân. Nếu có duyên mình mong muốn gắn bó lâu dài trong quân đội, được cống hiến hết sức mình, góp phần vì sự bình yên của Tổ quốc” – Tuấn Anh chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672