5 ‘hiệp sĩ’ trẻ vớt rác kênh rạch

Rác thải lấp đầy mặt kênh, mùi hôi thối khiến chúng tôi xây xẩm mặt mày. Vậy mà năm ‘hiệp sĩ’ trẻ sau giờ làm việc là lội bùn đi vớt rác.

Những chàng "hiệp sĩ" vớt rác kênh rạch - Ảnh 1.

Tất tần tật các loại rác thải được đổ xuống dòng kênh, gây nguy hại môi trường sống của người dân

Dòng nước đặc quẹo đầy rác, từ chất thải xây dựng cho đến tất tần tật các loại rác sinh hoạt gia đình như cao su, nệm mút, bàn ghế… đều thải xuống dòng kênh Hy Vọng (quận Tân Bình, TP.HCM).

Những thứ rác thải lấp đầy mặt kênh, mùi hôi thối đã ám cho chúng tôi xây xẩm mặt mày. Vậy mà năm chàng trai không ngại khó ngại khổ, sau giờ làm việc là lội bùn dơ đi vớt rác từng bao tải đưa lên khỏi dòng kênh.

Các bạn trẻ mỗi người một việc từ phục vụ nhà hàng, bảo vệ, chạy xe công nghệ… nhưng có chung một mong ước cháy bỏng là “thay áo mới” cho những dòng kênh bị ô nhiễm tại TP.HCM.

Kể từ lần gặp nhau của những chàng trai trẻ với ý tưởng “giúp chút gì cho đời”, nhóm Sài Gòn Xanh đã ra đời đến nay đã tròn ba tháng. Đối mặt những nguy hiểm rình rập như kim tiêm, mảnh sành, cọc nhọn…, họ luôn cố gắng cẩn thận nhất có thể để việc làm ý nghĩa của mình được trọn vẹn.

Dù nhóm được thành lập chưa lâu nhưng hành động của các “hiệp sĩ” đã lan tỏa những thông điệp tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân.

Những chàng "hiệp sĩ" vớt rác kênh rạch - Ảnh 2.
Đủ các loại rác được đưa ra khỏi dòng kênh đen kịt

Nguyễn Lương Ngọc (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), trưởng nhóm Sài Gòn Xanh, cho biết đã dần quen với mùi hôi thối khi lội bùn dọn rác ở dòng nước đen kịt tại các kênh rạch ô nhiễm, không còn bị sốc như những ngày đầu.

“Hiện tại nhóm Sài Gòn Xanh dọn rác một tuần ba buổi, bên cạnh việc thu gom rác thì nhóm ghi lại những hình ảnh ô nhiễm. Qua đó để kêu gọi nhiều người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa.

Sau ba tháng hoạt động, nhiều bạn trẻ đã liên hệ tham gia cùng nhóm Sài Gòn Xanh. Thời gian tới nhóm cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để mở rộng và nâng cao chất lượng công việc” – Lương Ngọc chia sẻ.

Những chàng "hiệp sĩ" vớt rác kênh rạch - Ảnh 5.

Ngô Nhật Duy ( 24 tuổi) thu gom rác thải tại tuyến kênh Hy Vọng

Những chàng "hiệp sĩ" vớt rác kênh rạch - Ảnh 6.

Mùi hôi thối, kim tiêm, cọc sắt… luôn là nỗi lo lắng của các thànhviên nhóm Sài Gòn Xanh

Những chàng "hiệp sĩ" vớt rác kênh rạch - Ảnh 7.

Các thành viên chủ động tiêm vắc xin ngừa uốn ván, thương hàn

Những chàng "hiệp sĩ" vớt rác kênh rạch - Ảnh 8.

Một đoạn con kênh thoát nước sau khi được dọn rác trở nên sạch đẹp hơn

Nguồn: TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672