Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người

Hai tiểu thương bán cá nghe tin một bệnh nhân trở nặng cần gấp tiểu cầu O Rh-, đã tức tốc đến bệnh viện hiến tiểu cầu cứu người. O Rh- là nhóm máu cực hiếm chỉ chiếm 0,04% dân số.

Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người - Ảnh 1.

Chị Trúc và chị Bảy cười tươi khi cùng nhau hiến tiểu cầu O Rh- cứu người

Trưa 19-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết sức khỏe của bệnh nhân N.T.C. (46 tuổi) đã ổn định. Phía bệnh viện cho biết nhờ hai chị em tiểu thương bán cá hiến tiểu cầu, bệnh viện đã kịp thời cấp cứu, giúp ông C. qua thời điểm nguy hiểm.

Bà Thương (vợ ông C.) cho biết ông bị sốt xuất huyết, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị. Đến trưa 18-5, ông C. trở nặng, chảy máu chân răng, xuất huyết dạ dày, tiên lượng xấu, cần truyền tiểu cầu khẩn cấp.

Oái oăm, nhóm máu của ông C. là O Rh- cực hiếm. Tại Việt Nam, các chuyên gia y tế thống kê nhóm máu O Rh- chiếm khoảng 0,04% dân số. Nhóm máu này cho được tất cả nhưng chỉ tiếp nhận chính nó.

Nhiều hội nhóm kêu gọi tìm tiểu cầu O Rh- cho ông C. nhưng gặp khó khăn. Rất may, hai chị em tiểu thương bán cá tên Nguyễn Thị Trúc (35 tuổi) và Nguyễn Thị Bảy (38 tuổi, cùng xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) có cùng nhóm máu O Rh- biết được thông tin và vượt 35km vào bệnh viện hiến tiểu cầu cứu ông C..

Bà Thương kể, nhân viên bệnh viện nhớ lại trước đây có hai người ở xã Bình Hải từng hiến máu O Rh- cứu người thân, vì nhóm máu hiếm nên bệnh viện lưu lại số điện thoại và liên hệ nhờ giúp đỡ.

“Sau khi bệnh viện điện, hai chị tức tốc đến bệnh viện hiến tiểu cầu. Nhờ đó mà chồng tôi qua cơn nguy kịch. Gia đình rất cảm kích tấm lòng của hai chị em. Không biết lấy gì cảm tạ”, bà Thương tâm tình.

Nghe thông tin sức khỏe ông C. đã ổn định, chị Bảy và chị Trúc rất vui. Chị Trúc kể trưa 18-5, sau khi bán cá ở cảng Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) xong thì hai chị em trở về nhà tắm rửa, ăn cơm vừa xong, chuẩn bị nghỉ ngơi thì chị Trúc nghe chuông đổ.

Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người - Ảnh 3.

Nhân viên bệnh viện tặng bó hoa tươi thắm như lời cảm ơn nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của chị Bảy, chị Trúc

“Khi nhân viên bệnh viện báo có bệnh nhân cùng nhóm máu cần tiểu cầu gấp để cấp cứu, tôi gọi chị Bảy đi cùng vì sợ một mình không đủ tiểu cầu cứu người và sợ chẳng may tiểu cầu mình không đảm bảo hiến. Do nhà cách bệnh viện tận 35km nên chị em tôi đi ngay lập tức”, chị Trúc nói.

Theo chị Trúc, cả hai chị em cùng hiến tiểu cầu, hiến xong có tê tay nhưng rất vui vì làm được một việc ý nghĩa. Càng vui hơn nữa khi bệnh viện tặng hai chị em bó hoa tươi thắm như lời cảm ơn hành động đẹp của hai chị em.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết bệnh nhân C. mắc sốt xuất huyết, giảm số lượng lớn tiểu cầu O Rh-.

“Bệnh viện cảm ơn tấm lòng và nghĩa cử tuyệt vời của chị Trúc, chị Bảy. Nhờ có lượng tiểu cầu của hai chị em mà chúng tôi đã cầm máu cho bệnh nhân C., hiện bệnh nhân sức khỏe ổn, có thể tự ăn cháo”, lãnh đạo bệnh viện nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672