Nghỉ lễ, về buôn sơn sửa trường lớp để các em kịp vào năm học mới

Ngày 2-9, một nhóm bạn trẻ Đắk Lắk đã có một kỳ nghỉ Tết Độc lập rất ý nghĩa khi cùng về buôn vùng sâu sơn tường, sửa bàn ghế gãy cho học sinh kịp vào năm học mới.

Điểm trrường thôn Cư Tê, xã Cư Pui, Krông Bông, Đắk Lắk nằm trong cụm dân cư biệt lập - Ảnh: NGUYÊN ĐĂNG

Điểm trrường thôn Cư Tê, xã Cư Pui, Krông Bông, Đắk Lắk nằm trong cụm dân cư biệt lập

Vượt gần 100km từ tờ mờ sáng với nhiều đoạn lầy lội, dưới mưa phùn nhưng khi nhóm gần 40 bạn trẻ đến điểm trường thôn Cư Tê (thuộc Trường tiểu học Cư Pui 2) ở xã vùng sâu Cư Pui (Krông Bông, Đắk Lắk) thì trời nắng đẹp. Các bạn trẻ bắt tay ngay vào công việc sửa bàn ghế gãy, thay bóng đèn hư… để các em học sinh kịp vào năm học mới.

Nghỉ lễ để đi… sơn trường, sửa bàn ghế gãy

Sau khi vận chuyển các thiết bị như máy hàn, khoan, đinh ốc, ván ép xuống, nhóm bạn trẻ đưa những bộ bàn ghế cũ từ trong lớp ra.

“Gỗ mòn gần hết, đinh không vít được vào khung sắt nữa nên mặt bàn, mặt ghế thường bung ra. Các cháu phải đưa lên gá tạm để ngồi, học suốt năm qua”, anh Nguyễn Duy Học – trưởng nhóm Vòng tay yêu thương nhận xét.

Bàn ghế hư hỏng được đưa ra để sửa chữa - Ảnh: NGUYÊN ĐĂNG

Bàn ghế hư hỏng được đưa ra để sửa chữa

Và một nhóm “thợ hàn” chịu trách nhiệm trùng tu những chân ghế, chân bàn đã hoen rỉ, sắp gãy. Góc bên kia sân trường, “nhóm mộc” cả nam lẫn nữ tỉ mỉ dùng thước đo bề rộng mặt bàn, ghế để cắt những tấm ván ép mới cho khớp.

Hăng hái nhất là nhóm các bạn nữ làm nhiệm vụ ráp bàn, ghế mới. Các bạn gái, chủ yếu là học sinh các trường THPT tham gian đi tình nguyện nhưng lại khá thành thạo.

Bạn Lê Phạm Kim Sinh – học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, Krông Pắk, Đắk Lắk) – cho biết khi nghe nhóm trưởng thông báo sẽ đi sửa bàn ghế cho học sinh xã vùng sâu Cư Pui, bạn đăng ký tham gia ngay.

Những tình nguyện viên nữ cũng rất hăng hái - Ảnh: MINH PHƯƠNG

Những tình nguyện viên nữ cũng rất hăng hái

“Thay vì nghỉ lễ, mình chọn chuyến đi này với các anh chị, các bạn. Đây cũng là chuyến đầy trải nghiệm và ý nghĩa”, sinh tâm sự.

Tham gia nhóm Vòng tay yêu thương từ năm 2019 với vai trò phụ bếp để nấu cơm cho các cô chú tại các chốt phòng dịch COVID-19, đến nay Sinh đã tham gia 16/27 công trình sơn trường, sửa bàn ghế cho học sinh vùng sâu.

“Mình và các bạn trong nhóm cũng tạo thêm nhiều niềm vui cho các bạn nhỏ. Vậy nên, những chuyến đi này cũng đem lại nhiều niềm vui cho bản thân vì được trải nghiệm”, Sinh chia sẻ.

Thêm niềm vui cho ngày tựu trường

Những bộ bàn ghế gãy được hàn lại cho chắc chắn - Ảnh: MINH PHƯƠNG

Những bộ bàn ghế gãy được hàn lại cho chắc chắn

Sau khi các bộ bàn ghế được sửa chữa, rèm cửa, bóng đèn mới được thay, các em nhỏ được nhóm mời vào ngồi học thử. Cô Mai Thị Hải – giáo viên Trường tiểu học Cư Pui 2 cho biết nhà trường ở khu vực này phần lớn là học sinh người dân tộc thiểu số, theo cha mẹ di cư từ phía Bắc vào, ở rải rác.

Trường có tới 7 điểm trường phụ thì Cư Tê (hơn 100 học sinh – PV) là 1 trong 3 điểm ở xa, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp. “Do chưa được bổ sung kinh phí nên các bộ bàn ghế của các cháu hư hỏng, bong gãy khá nhiều.

Nhóm bạn trẻ dành một ngày nghỉ lễ để sửa bàn ghế, thay bóng đèn cho các cháu khiến năm học mới này thêm vui, ý nghĩa hơn”, cô Hải vui mừng.

Bạn Lê Phạm Kim Sinh - học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, Krông Pắk, Đắk Lắk) đã tham gia 16 chuyến đi sửa trường học, bàn ghế - Ảnh: MINH PHƯƠNG

Bạn Lê Phạm Kim Sinh – học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, Krông Pắk, Đắk Lắk) đã tham gia 16 chuyến đi sửa trường học, bàn ghế 

Nói thêm về điều này, anh Nguyễn Duy Học cho biết khi nghe thầy tổng phụ trách đội nói về tình trạng bàn ghế học sinh bị hư hỏng, anh đã trực tiếp về khảo sát, dự trù kinh phí, lên kế hoạch.

“Những bộ bàn được sửa, bóng đèn, rèm mới được thay thế…, chúng tôi mong sẽ đem lại nhiều niêm vui, hạnh phúc cho các cháu học sinh, thầy cô nhân năm học mới”, anh Học chia sẻ.

Niềm vui học trò khi có những bộ bàn ghế mới nhân ngày tựu trường - Ảnh: MINH PHƯƠNG

Niềm vui học trò khi có những bộ bàn ghế mới nhân ngày tựu trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672