THÀNH ĐOÀN PHỦ LÝ: THAM GIA XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI SỐ

Thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực số cho thanh niên, xây dựng một hệ sinh thái số, để mỗi đoàn viên thanh niên là một công dân số, kể từ cuối năm 2022, đầu năm 2023, thành đoàn Phủ Lý đã tích cực tổ chức các hoạt động chuyển đổi số, lồng ghép hỗ trợ kỹ năng chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên và người dân. Đến nay 87% người dân trên địa bàn thành phố đã sử dụng thành thạo điện thoại thông minh để quét mã QR cũng như truy cập các phần mềm, thư viện số.
Thành đoàn Phủ Lý chú trọng triển khai số hóa các công trình di tích lịch sử với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống đồng thời hỗ trợ đoàn viên thanh niên nâng cao năng lực tìm hiểu lịch sử trên không gian số song song với đó tận dụng sự quan tâm của các bác trung tuổi và cao tuổi đến các di tích lịch sử lâu đời, đoàn viên thanh niên thuộc các tổ chuyển đổi số cộng đồng sẽ hướng dẫn các bác sử dụng điện thoại thông minh để truy cập mã QR code nhằm tham quan các di tích lịch sử.
(Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân nâng cao kỹ năng số)
(Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân nâng cao kỹ năng số)
(Đưa số hóa đến với người trung tuổi và cao tuổi)
(Một người cao tuổi thử tập quét mã QR sau khi được hướng dẫn)
Nhận thấy kỹ năng học tập, tìm kiếm trên không gian số cho thanh thiếu niên là cực kỳ quan trọng, mang tính trọng điểm, Ban Thường vụ Thành đoàn Phủ Lý đã ra mắt Thư viện số “Tuổi trẻ Phủ Lý học tập và làm theo Bác” đồng thời hướng dẫn đoàn viên thanh niên cách tìm tài liệu và học tập trên không gian số
                                     (Phóng sự của đài truyền hình Hà Nam về thư viện số)
Trong thời đại chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc xây dựng tủ sách điện tử là một trong những hoạt động bắt kịp xu thế, thể hiện sự nhạy bén trong việc thay đổi tư duy đọc sách truyền thống, từ đó góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy niềm đam mê đọc sách của thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh thiếu niên hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại smartphone, đoàn viên, thanh thiếu nhi đã có thể truy cập vào tủ sách bất cứ lúc nào, vừa tiện lợi vừa gọn nhẹ, hữu ích. Trong quá trình triển khai, Thành đoàn đã phát huy trí tuệ và sức trẻ của đoàn viên thanh niên tham gia vào các công đoạn xây dựng ý tưởng, thiết kế và chung tay góp sách với nội dung ý nghĩa, gắn liền với cuộc đời cách mạng và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thư viện số “Tuổi trẻ Phủ Lý học tập và làm theo Bác” gồm 133 tựa sách, được chia thành các mảng đề tài: Tiểu sử, cuộc đời Hồ Chí Minh; tác phẩm tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh; Bác Hồ với thanh thiếu niên; danh nhân, lịch sử địa phương. Chủ trương số hóa thư viện “Tuổi trẻ Phủ Lý học tập và làm theo Bác” nhằm tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những phẩm chất đạo đức, tư tưởng, phong cách của Người để đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo; thể hiện lòng tôn kính, biết ơn và tự hào về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến vĩ đại có ý nghĩa thời đại to lớn của Người, nhằm đáp ứng nhu cầu học và làm theo Bác của thế hệ thanh niên. Bên cạnh đó thư viện số còn giúp đoàn viên, thanh niên được tiếp cận kho tư liệu về Bác, lời chỉ dạy của Người, tìm hiểu tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, hiện thực hóa hoài bão, ước mơ và khát vọng cống hiến.
(Đồng chí Hồng Minh – Bí thư Thành đoàn đang chia sẻ phương pháp tìm kiếm kiến thức trên không gian số cho đoàn viên thanh niên)
(Đồng chí Phạm Quang Khánh – Bí thư Đoàn phường Hai Bà Trưng tập huấn nâng cao năng lực học tập trên không gian số cho thanh niên)
(Đoàn viên thanh niên tham gia học tập về cách tìm kiếm tài liệu và học tập trên không gian số)
Công trình thanh niên “Thư viện số” có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao văn hóa đọc cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, đồng thời phát huy tối đa hiệu năng của ngôi nhà trí tuệ, vừa là nơi để vui chơi, giải trí vừa giáo dục phổ biến pháp luật, nâng cao văn hóa đọc sách.
Trong hội thi bí thư đoàn cơ sở giỏi cấp thành phố, Thành đoàn Phủ Lý đã yêu cầu 100% thí sinh dự thi phải xây dựng slide dài trên 20 trang và có trang trí bắt mắt để trau dồi kỹ năng sử dụng máy tính cho các bí thư đoàn cơ sở.
(Cán bộ dự thi trình chiếu slide)
Sau một thời gian triển khai với các hoạt động chuyển đổi số dày đặc, Thành đoàn Phủ Lý đã bước đầu xây dựng được một đội ngũ đoàn viên thanh niên có năng lực số, kỹ năng số, từ đó trở thành thế hệ kế cận xây dựng xã hội số, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển, văn minh,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0226 385 2672